Chào mừng bạn đến với Các xét nghiệm theo dõi bệnh viêm gan B mạn tính
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các xét nghiệm theo dõi bệnh viêm gan B mạn tính

2018-11-26 09:13:19 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh
Người bệnh có virus viêm gan B mãn tính tấn công bệnh cần được điều trị sớm nhằm hạn chế các biến chứng của bệnh để lại.
Với bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính việc theo dõi sự phát triển của bệnh là rất cần thiết và quan trọng. Trong bài viết này các bác sĩ ở phòng khám chuyên gan Kim Mã sẽ chỉ ra các xét nghiệm để theo dõi bệnh.
Virus viêm gan B
 
Virus viêm gan B

CÁC XÉT NGHIỆM THEO DÕI BỆNH VIÊM GAN B MẠN TÍNH

Viêm gan B mạn tính bệnh có thể tiến triển rất nhanh và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Thực hiện các xét nghiệm để theo dõi bệnh tình của người bệnh diễn biến như thể nào nhằm lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.
Cụ thể các xét nghiệm theo dõi bệnh là:
 • Kháng nguyên bề mặt (HBsAg) và Kháng thể bề mặt (Anti-HBs)

Thường được thực hiện mỗi 6 đến tháng. Xét nghiệm này để cho biết được trong máu của bạn có virus siêu vi hay không. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm Kháng nguyên bề mặt (+) cho biết trong máu của bạn đã có siêu vi tấn công. Xét nghiệm Kháng thể bề mặt cho biết bạn có được bảo vệ để chống lại siêu vi hay không.
 • Kháng nguyên e (HBeAg) và Kháng thể e (Anti-HBe)

Thường được thực hiện 6 tháng một lần, cho những bệnh nhân có Kháng nguyên e dương tính.
Với xét nghiệm này cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng bệnh viêm gan B của bạn. Thông qua xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ biết lựa chọn phương pháp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân viêm gan.
 • Xét nghiệm lượng siêu vi (HBV - DNA)

Thường được thực hiện 3 – 6 tháng một lần kiểm tra. Xét nghiệm này để cho biết trong cơ thể bạn có bao nhiêu siêu vi gây bệnh tấn công. Đồng thời với xét nghiệm này cho biết siêu vi trong cơ thể bạn tăng hay giảm. Xét nghiệm này cần phải được xét nghiệm thường xuyên để phát hiện những diễn biến mới của bệnh.
 • Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm ALT (alanine aminotranferase) và AST (aspirate aminotransferase). Xét nghiệm này thường được thực hiện kiểm tra 3 đến 6 tháng một lần. Đồng thời xét nghiệm này để đo mức độ phân hóa tố ALT và AST.
Xét nghiệm chức năng gan
 
Xét nghiệm chức năng gan
 
Ngoài ra, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm này để kiểm soát tình trạng sức khỏe lan gan của bạn. Mức độ ALT hoặc AST tăng lên là dấu hiệu của gan bị tổn thương.
 • Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP)

Xét nghiệm này được thực hiện kiểm tra 6 tháng/lần. Xét nghiệm máu này để đo số lượng một chất đạm do gan làm ra. Bên cạnh đó để giúp các bác sĩ biết được lượng của chất đạm này cao là dấu hiệu của những loại bệnh gan khác nhau hoặc dấu hiệu của ung thư gan.
 • Siêu âm gan

Thường được thực hiện kiểm tra tháng/lần. Đây là một xét nghiệm không đau, dùng sóng âm thanh để tạo ra và xem xét hình ảnh của lá gan. Siêu âm gan để cho biết được bề mặt của lan gan có bình thường không, gan to như thế nào…
 • Sinh thiết gan

Trong xét nghiệm này, một cây kim được đưa vào gan để lấy ra một mẫu mô gan và mẫu mô này được phân tích qua kính hiển vi để tìm dấu hiệu gan bị hư. Sinh thiết gan có thể giúp xác định gan có bị tổn hại hay không, ngay cả khi số lượng của ALT hoặc AST trong máu ở mức bình thường.
 
Sinh thiết gan
Sinh thiết gan
 
 • Các xét nghiệm về chức năng thận

Trong một số trường hợp các bác  sĩ có thể khuyên người bệnh nên kiểm tra cả chức năng thận để đánh giá được tình trạng của bệnh nguy hiểm như thế nào, xem gan ảnh hưởng lớn tới thận hay không.
Như vậy, bệnh viêm gan B mạn tính là bệnh nguy hiểm điều trị bệnh sớm, bệnh sẽ được thuyên giảm. Bởi thế mà các xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong việc xác định, đánh giá những diễn biến mới của bệnh.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
 • Thai nhi có bị dị tật khi mẹ bị bệnh viêm gan B?

  Bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh. Có nhiều bà mẹ mắc bệnh viêm gan B thắc mắc không biết thai nhi có bị dị tật khi người mẹ bị bệnh viêm gan B không?

 • Giai đoạn viêm gan B nào nguy hiểm nhất?

  Nhiễm virus viêm gan B người bệnh có thể trải qua các giai đoạn như cấp tính hoặc mãn tính.

 • Kháng thể viêm gan B là gì?

  Nếu xét nghiệm Anti HBS (+), có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể viêm gan B chống lại virus viêm gan B.

 • Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

  Virus viêm gan B khi tiếp xúc với cơ thể con người sẽ xảy ra các giai đoạn như giai đoạn dung nạp miễn dịch, giai đoạn hoạt động miễn dịch HbeAg dương tính

 • Viêm gan B có mấy loại?

  Viêm gan B có mấy loại ? Hiện có 2 loại tương ứng với 2 giai đoạn bệnh là viêm gan B cấp tính và mãn tính

 • Mắc bệnh viêm gan B có nên ăn tỏi không?

  Tỏi không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong bếp, mà còn được coi là một vị thuốc kháng khuẩn giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về mối liên hệ giữa tác dụng của tỏi và bệnh viêm gan B. Nhiều người vẫn chưa biết rõ người bị viêm gan B có nên ăn tỏi hay không.

 • Những hiểu lầm về viêm gan B

  Bệnh viêm gan B là một căn bệnh phức tạp mà không phải ai cũng hiểu được tất cả các vấn đề của nó, có một số sự thật người bệnh hay hiểu lầm về viêm gan B

 • Làm thế nào để nhận biết bạn tình bị viêm gan B?

  Viêm gan B là một trong những căn bệnh có thể lây qua đường tình dục, vì thế sức khỏe của bạn tình là điều quan trọng cần biết để có thể tránh sự lây nhiễm bệnh

 • Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

  Bài viết dưới đây sẽ trình bày cho bạn những điều cần biết về bệnh viêm gan B. Viêm gan B là gì, nguyên nhân và con đường lây truyền của nó, …

 • Làm thế nào để ngăn chặn lây nhiễm viêm gan B?

  Người bệnh khi mắc viêm gan b – đặc biệt viêm gan b mãn tính và virus hoạt động mạnh thì cần tiến hành chủ động có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Hoặc gọi 0985153292