Chào mừng bạn đến với Viêm gan B phát hiện bệnh nhờ chẩn đoán
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan B phát hiện bệnh nhờ chẩn đoán

2018-11-28 09:02:56 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Theo ước tính hằng năm trên thế giới có khoảng 50 triệu người bị mắc bệnh viêm gan B và có hơn 1 triệu người chết vì bệnh liên quan đến nhiễm virus viêm gan B. Hơn một nữa dân số thế giới đã nhiễm virus viêm gan B. Việt Nam được xếp vào nước có tỷ lệ người mắc virus viêm gan B cao. Vậy có những cách thức chẩn đoán virus viêm gan B nào?

>> Xem thêm: Dương tính với viêm gan B có cần điều trị không?

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

 

Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?


XÉT NGHIỆM MÁU CÓ THỂ CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B


Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán có thể cho biết kết quả chính xác nhất người bệnh có mắc viêm gan B hay không. Các bác sĩ ở phòng khám Kim Mã cho biết, việc kết quả xét nghiệm  viêm gan B có HBsAg dương tính có thể do 3 trường hợp:

 • Trường hợp 1 Nhiễm siêu vi B mạn tính tiến triển: Siêu vi đang nhân đôi, đang tăng sinh, gây ra phản ứng viêm kéo dài trong gan.
 • Trường hợp 2 Nhiễm trùng đã qua: Một số người hiện tại không có viêm gan, nhưng đã tiếp xúc với virus viêm gan B trong quá khứ, tạo ra đáp ứng miễn dịch và thải trừ hoàn toàn siêu vi B.
 • Trường hợp 3 Người lành mang mầm bệnh: Ðó là những trường hợp không có bằng chứng viêm gan, nhưng cũng không đào thải hết siêu vi ra khỏi cơ thể. Họ mang siêu vi B trong người và có thể truyền sang người khác, mặc dù bản thân họ không có biểu hiện bệnh.

KHÁM CHUYÊN SÂU CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B


Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính, bạn nên đến gặp bác sĩ có kinh nghiệm để được khám bệnh và phân tích kỹ hơn. Lúc này, cần xác định liệu có tình trạng viêm gan đang tiến triển hay không. Nếu có, cần làm thêm:

 • Thứ nhất xét nghiệm đánh giá chức năng gan: Kiểm tra xem các chức năng gan có vấn đề gì không, nếu có sẽ lựa chọn được một phương pháp điều trị bệnh tốt và hiệu quả nhất.
 • Thứ hai siêu âm gan: Phân tích cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.
 • Thứ ba nên làm thêm xét nghiệm sinh thiết gan: Xét nghiệm sinh thiết gan đồng thời tìm HBV - DNA trong máu để phát virus viêm gan B trong cơ thể.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B

LỐI SỐNG CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN B

Các bác sĩ ở benhviemgan.net khuyên, nếu bạn là người lành mang mầm bệnh, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan B.

Đồng thời luôn bổ sung, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hạn chế ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc.

Người bị nhiễm virus viêm gan B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì virus viêm gan B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vacxin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc).

Mọi người hãy giữ cho mình một lối sống lành mạnh, tránh xa các yếu tố có thể gây bệnh để có thể tự bảo vệ sức khỏe cũng như lá gan của chính mình. Các bác sĩ ở phòng khám Kim Mã cũng khuyên bạn, là người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp. Nếu bạn bị đứt tay hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục và không nên mang thai khi có viêm gan B.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan B có phải uống thuốc suốt đời?

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292