Chào mừng bạn đến với Viêm gan C lây truyền chính qua đường máu
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C lây truyền chính qua đường máu

2018-11-26 08:18:53 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Viêm gan C là một bệnh do virus xâm nhập vào cơ thể và làm tổn hại đến gan, siêu vi này lưu hành trong máu, do vậy việc lây nhiễm virus viêm gan C chủ yếu là qua đường máu, một vài trường hợp con đường lây truyền viêm gan C cũng qua đường tình dục và mẹ truyền sang con.

VIRUS VIÊM GAN C (HCV) LAN RỘNG HIỆU QUẢ NHẤT TRONG MÁU

Truyền máu là con đường chủ yếu lây truyền virus viêm gan C. 
  • Virus viêm gan C có thể trực tiếp thông qua máu đã bị nhiễm virus hoặc các chế phẩm máu mà truyền sang cho người nhận. Vì thế, những người nhận máu hoặc chế phẩm máu bị nhiễm virus viêm gan C đều rất dễ bị lây bệnh.
  • Việc dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng… với người bị nhiễm viêm gan C cũng có thể bị lây bệnh.
  • Một số nguyên nhân khác như: xăm mình, xỏ lỗ tai với vật dụng không tẩy trùng tốt cũng có thể bị lây truyền siêu vi C.
  • Ngoài ra, viêm gan C còn lây truyền qua các dụng cụ y tế. Các dụng cụ y tế không được khử trùng đúng cách, dùng đi dùng lại nhiều lần với nhiều người cũng là tác nhân lây nhiễm viêm gan C.

 

Bị lây nhiễm viêm gan C qua nhiều nguồn

Bị lây nhiễm viêm gan C qua nhiều nguồn

 

  • Ngoài lây truyền qua đường máu, virus viêm gan C còn lây nhiễm qua đường tình dục và mẹ truyền sang con nhưng với tỷ lệ thấp hơn viêm gan B.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN C

Khoảng 85% trường hợp nhiễm viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính. Đặc điểm của bệnh viêm gan C mạn tính là tiến triển thầm lặng từ 10-30 năm, cho nên bệnh nhân không biết mình mắc bệnh và không được chẩn đoán điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nặng như: xơ gan cổ trướng với biểu hiện báng bụng, giãn mạch máu đường tiêu hóa, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt và tử vong; gan đã bị xơ khó hồi phục lại, dù tình trạng viêm có thuyên giảm; biến chứng ung thư tế bào gan và dẫn đến tử vong.

LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI C?

Theo các bác sĩ của benhviemgan.net, viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị viêm gan C rất khó khăn, tốn kém và hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh, vì thế việc ngăn ngừa nguy cơ lây lan của nó được coi là biện pháp tối ưu nhất.

Người bệnh cần phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, dao lam, bàn chải đánh răng, không cho máu trực tiếp cho người khác. Ngoài ra, những người trong gia đình cũng nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm siêu vi C không để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Những người không may bị nhiễm virus viêm gan C cần phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa gan để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh của mình, từ đó có được phác đồ điều trị sớm nhất có thể, tránh nguy cơ những biến chứng xấu có thể xảy ra. Đó cũng chính là các khuyến cáo của các bác sĩ bệnh viêm gan.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292