Chào mừng bạn đến với Viêm gan C lây qua đường nào và cách phòng tránh?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C lây qua đường nào và cách phòng tránh?

2018-11-29 03:57:36 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Không phải ai cũng biết căn bệnh viêm gan C lây qua đường nào để chủ động phòng tránh. Đó cũng là rất nhiều thắc mắc của bạn đọc gửi đến các bác sĩ benhviemgan.net.

Sự nguy hiểm cũng như tốc độ lây lan của virus viêm gan C là rất lớn. Vì thế rất nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng người thân và mọi người xung quanh họ rất ngại tiếp xúc với người bệnh khi biết họ đang bị viêm gan C. Theo các bác sĩ, viêm gan C không lây qua con đường tiếp xúc, nói chuyện, ăn uống hay qua đường nước bọt. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những con đường chính lây truyền viêm gan C hiện nay.

VIÊM GAN C LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Hiện nay trên thế giới đã nghiên cứu và chứng minh bệnh viêm gan C chủ yếu lây truyền qua 3 con đường chính là: lây truyền qua đường máu, lây qua đường tình dục và lây từ mẹ sang con.

3 con đường chính lây truyền viêm gan C

3 con đường chính lây truyền viêm gan C

Viêm gan C lây truyền qua đường máu

Những tiếp xúc với máu như dùng bơm kim tiêm chung với người bệnh, tiếp xúc với dịch nhầy có chứa virus viêm gan C khi cơ thể có vết xước, hoặc những người từng trải qua các thủ thuật y tế như truyền máu, lọc máu, khám chữa răng, châm cứu, xăm hình … đều có nguy cơ cao mắc viêm gan C. Khi tiếp xúc với máu của người bị bệnh viêm gan C nên tuyết đối cẩn thận, việc lây lan viêm gan C qua đường máu rất nhanh và bất kì đối tượng nào cũng dễ mắc phải. 

Viêm gan C lây qua đường tình dục không an toàn

Lây truyền viêm gan C qua đường tình dục tuy không chiếm tỉ lệ cao như viêm gan B nhưng cũng không phải không có. Virus viêm gan C tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo sẽ dễ dàng lây truyền qua bạn tình nếu không sử dụng bao cao su. Quan hệ tình dục đồng tính nam dễ lây viêm gan C hơn cả do những vết xước dễ xảy ra hơn những hành vi tình dục khác. Một khi bạn tình mắc viêm gan C bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, không nên sử dụng oral sex. Tình dục an toàn giúp ngăn chặn lây nhiễm viêm gan C rất tốt.

Viêm gan C lây qua con đường tình dục

Viêm gan C lây qua con đường tình dục

Lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con

Viêm gan C lây truyền từ mẹ sang con với tỷ lệ khoảng 5%. Sinh tự nhiên hay sinh mổ có tỷ lệ lây truyền viêm gan C tương đương nhau. Mặc dù virus viêm gan C không tồn tại trong sữa mẹ nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng các bà mẹ mắc viêm gan C không nên cho con bú trực tiếp vì nếu núm vú bị trầy xước có thể lây bệnh sang cho con, thay vì đó hãy vắt sữa rồi cho con bú.

Ngoài ra viêm gan C còn lây qua bơm, kim tiêm, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng, xăm mình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ y khoa. Do đó, để phòng tránh các bệnh lây nhiễm như bệnh viêm gan C thì người bệnh không nên sử dụng các dụng cụ có nguy cơ dính máu với những người khác.Trên đây, các bác sĩ benhviemgan.net đã chỉ ra những con đường lây nhiễm viêm gan C, vì thế mỗi người chúng ta cần chú ý đến các con đường lây bệnh để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.

PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay chưa có vắc xin viêm gan C nên việc phòng tránh chủ yếu dựa vào các con đường lây nhiễm:

 • Quan hệ tình dục an toàn, đặc biệt đối với những bạn tình chưa rõ tình trạng sức khỏe
 • Tuyệt đối không tiếp xúc với máu của người lạ khi cơ thể bạn đang có những vết thương hở
 • Kiểm tra viêm gan C trước khi mang thai và thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc viêm gan C để phòng cho bé
 • Không xăm hình, thẩm mỹ ở những cơ sở không uy tín
 • Không dùng chung dụng cụ cá nhân với người lạ
 • Không dùng chung bơm kim tiêm với người khác
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292