Chào mừng bạn đến với Xét nghiệm để phát hiện viêm gan C
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm để phát hiện viêm gan C

2018-11-26 08:27:10 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Theo thống kê có khoảng 75-80% người bệnh vẫn có những biểu hiện bình thường, không có gì bất thường để có thể nghĩ là mình bị bệnh. Chính vì vậy, để phát hiện bệnh viêm gan siêu vi C nói riêng và các bệnh viêm gan siêu vi nói chung thì chúng ta chỉ có cách làm xét nghiệm tầm soát thật sớm.

 

xét nghiệm viêm gan c

Viêm gan C - căn bệnh nguy hiểm và thầm lặng

 

Viêm gan siêu vi C thường dễ lây nhiễm qua đường máu trong các trường hợp như dùng chung dao cạo râu, kéo cắt móng tay, bàn chải đánh răng... với người nhiễm bệnh hay đi xăm mình, châm cứu, xỏ lỗ tai... với dụng cụ chưa được vô trùng hay truyền máu với túi máu chưa được sàng lọc an toàn. Ngoài ra, HCV còn có khả năng lây qua đường tình dục hay hiếm gặp hơn là di truyền từ mẹ qua con.

Khi mắc bệnh, virus viêm gan C sẽ di chuyển từ máu đến gan và sinh sôi, phát triển ở đó. Chính vì thế, chỉ khi thông qua chẩn đoán xét nghiệm bệnh thì mới có thể đánh giá được chính xác sự hiện diện của virus viêm gan C cũng như những tổn thương mà người bệnh đang mắc phải.

CÁC XÉT NGHIỆM KIỂM TRA, CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C CẦN LÀM

Các bác sĩ chuyên khoa gan benhviemgan.net cho biết, người bệnh viêm gan C nếu như muốn việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất và rút ngắn được thời gian, hạn chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra thì người bệnh cần làm xét nghiệm để kiểm tra, chẩn đoán viêm gan C và các xét nghiệm liên quan để đánh giá mức độ tổn thương gan từ đó mới có thể điều trị bệnh được đúng đắn. Kiểm tra, xét nghiệm viêm gan C sẽ bao gồm bốn chỉ số sau đây:

 

    Hình ảnh xét nghiệm viêm gan C    

Cần làm các xét nghiệm viêm gan C sớm để phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả

 

  • Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan mà bạn thường được làm là: AST ( SGOT) và ALT (SGPT) chi tiết thì có nhiều, nhưng để dễ nhớ và tiện thì các bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi thông số xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan. Và đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mà chức năng gan tăng cao thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá được chuẩn xác hơn.

  • Kiểm tra anti - HCV

Xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C là anti - HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Khi anti-HCV dương tính thì không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Nói một cách khác, bệnh nhân không được "miễn dịch" với bệnh khi có anti-HCV dương tính. Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.

  • HCV-RNA

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của siêu vi C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu. Xét nghiệm HCV RNA định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu. Xét nghiệm tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

  • Kiểm tra genotyp

Kết quả của xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau. Xác định kiểu gen virus được sử dụng để xác định các loại, hoặc kiểu gen, hiện tại virus HCV có 6 loại chính, phổ biến nhất (genotype 1) là ít có khả năng đáp ứng với điều trị so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn.

Bởi viêm gan C rất khó nhận biết bằng mắt thường nên bạn hãy đi tầm soát bệnh xem cơ thể mình có đang mắc bệnh nguy hiểm này không.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C khi không được phát hiện và điều trị, theo thời gian, bệnh nhân có thể bị dẫn đến xơ gan, bệnh nhân viêm gan C bị hủy hoại cơ,suy kiệt và sạm da. Triệu chứng muộn hơn, là do biến chứng của xơ gan bao gồm: ứ dịch dẫn đến phù nề (sưng lên ở vùng  thấp), hay  bụng báng (dịch trong khoang bụng), xuất huyết bên trong (thường do dãn tĩnh mạch thực quản được), rối loạn tinh thần và giấc ngủ (do bệnh não gan). Biến chứng khác của xơ gan do HCV là ung thư gan (carcinome tế bào gan hay u gan), có thể gây đau bụng, sụt cân, và sốt... Tuy nhiên nếu khi đã xuất hiện những triệu chứng này thì khả năng chữa trị vô cùng khó khăn. Nhiều người không thể qua khỏi. Do đó, những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng đúng phương pháp chữa bệnh để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh viêm gan C tại phòng khám Kim Mã

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292