Chào mừng bạn đến với Viêm gan C tàn phá cơ thể như thế nào?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C tàn phá cơ thể người bệnh như thế nào?

2018-11-26 08:17:03 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Viêm gan C có một số đặc điểm khác hẳn so với viêm gan A và B. Hơn 85% số người bị nhiễm viêm gan C sẽ có nguy cơ mang siêu vi lâu dài trong cơ thể, trong số này có 60% bị viêm gan mạn tính. Viêm gan mãn tính do siêu vi C cũng nguy hiểm hơn so với B vì có 12% bệnh nhân có nguy cơ xơ gan và từ 1-5% sẽ bị ung thư gan.

>> Các con đường lây truyền viêm gan C

>> Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Mặc dù tần suất mắc bệnh viêm gan siêu vi C rất ít, chỉ bằng một nửa so với viêm gan B nhưng nhiều các bac sĩ chuyên khoa gan cho rằng viêm gan C nguy hiểm và gây tác hại đáng sợ hơn. Mặt khác hiện nay việc chủng ngừa với viêm gan C còn gặp rất nhiều khó khăn.

Viem gan C tan pha co the nguoi benh nhu the nao?

Mắc viêm gan C rất dễ trở thành người mang virus viêm gan C mãn tính

VIÊM GAN C TÀN PHÁ CƠ THỂ NGƯỜI BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan C có khả năng tàn phá cơ thể cao bởi ngoài việc phát hiện virus viêm gan C có trong máu người bệnh nhưng HCV DNA còn được xác định ở những dịch khác của cơ thể từ những bệnh nhân đã bị nhiễm như nước bọt, máu, kinh , tinh dịch, nước tiểu, dịch não tủy và dịch báng. Mặc dù vậy khả năng tồn tại của HCV chính xác trong môi trường không biết được, những nghiên cứu việc nhiễm của con tinh tinh cho thấy rằng HCV ở trong huyết thanh khô vẫn có khả năng gây nhiễm tại nhiệt độ phòng  trong vòng 16 giờ hay lâu hơn.

Sau khi bị nhiễm HCV, viêm gan C đi từ máu đến gan và sinh sôi ở đó. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính. HCV cấp tính thường chấm dứt sau 2 đến tuần. Tuy nhiên, có đến 80% số người mới bị nhiễm bệnh cơ thể của họ không loại trừ được hết siêu vi nên trở thành bệnh kinh niên. Ða số người có viêm gan C kinh niên không hề có triệu chứng nào và vẫn có một cuộc sống gần như bình thường.

Nhưng trong số 10% đến 25% người có bệnh kinh niên, bệnh vẫn âm thầm phát triển suốt trong khoảng 10 đến 40 năm. HCV kinh niên có thể dẫn đến hư gan, mô sợi phát triển trong gan (fibrosis), tụ mỡ trong gan (steatosis), xơ gan (cirrhosis), và ung thư gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh không thể điều trị viêm gan C bằng thuốc thì có thể cần phải được thay gan.

 

Viem gan C tan pha co the nguoi benh nhu the nao?

Viêm gan C có thể biến chứng thành bệnh xơ gan

  • Xơ gan là một quá trình trong đó các tế bào gan bị hư hoặc bị hủy đi và được thay thế bằng các vết sẹo. Việc các vết sẹo hình thành một cách rộng lớn sẽ cản trở việc lưu thông của máu qua gan, khiến các tế bào gan chết nhiều thêm và chức năng của gan bị suy thoái.
  • Xơ gan nhẹ có nghĩa là gan bị sẹo nhiều nhưng vẫn duy trì được đa số các chức năng; người mang bệnh xơ gan nhẹ biểu lộ một số ít hoặc không biểu lộ bất cứ triệu chứng nào.
  • Xơ gan nặng:có nghĩa là gan bị sẹo một cách rộng lớn và không còn duy trì được các chức năng. Những người mang bệnh xơ gan nặng thường có những triệu chứng xơ gan mất bù như tĩnh mạch trướng (chứng giãn và yếu tĩnh mạch) trong thực quản và bụng, chảy máu nội tạng, sưng cổ trướng (tích tụ nước) và những tình trạng khác nguy hiểm đến tính mạng. Họ cũng có thể tạm thời bị rối trí.
  • Ung thư gan: thường phát triển vào những giai đoạn cuối của bệnh viêm gan C, thông thường là sau 25 đến 30 năm. Loại ung thư gan do viêm gan C gây ra gọi là primary hepatocellular carcinoma (HCC).
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292