Chào mừng bạn đến với Bệnh viêm gan có lây không?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh viêm gan có lây không?

2018-11-26 10:34:16 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan cấp tính được hiểu đơn giản là lá gan bị viêm nhiễm, vì nhiều nguyên nhân dẫn đến tế bào gan bị tổn thương, gây suy giảm chức năng gan. Các bệnh gan thường gặp như viêm gan tự miễn, viêm gan do virus, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu,… Trong đó, các loại viêm gan có loại truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

VIÊM GAN CÓ LÂY KHÔNG?

Viêm gan lây nhiễm

Những loại bệnh viêm gan lây nhiễm

Những loại bệnh viêm gan lây nhiễm

Các loại viêm gan có tính truyền nhiễm và phát tán nguyên nhân là do sự tấn công của virus vào tế bào gan. Các loại virus thường gặp là virus viêm gan A, B, C, D.

Các loại virus này sẽ tấn công vào tế bào gan, gây hủy hoại lá gan, dẫn đến các cơ quan chức năng suy giảm, nếu không trị liệu kịp thời sẽ dẫn đến sự nhân lên của virus, phát tán mạnh hơn dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Trong đó, 2 loại virus viêm gan B và C là mạnh nhất, sự lây lan mạnh hơn và có triệu chứng rõ ràng hơn. Khi viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính thì sự nhân lên của virus càng mạnh, dẫn đến tế bào bị hủy hoại nghiêm trọng, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan gây nguy hại đến tính mạng.

Thời gian ủ bệnh của các loại viêm gan là:

  • Viêm gan A: 15-45 ngày, trung bình 40 ngày
  • Viêm gan B: 3-6 tháng, trung bình 3 tháng
  • Viêm gan C: 5-12 tuần, trung bình 40 ngày
  • Viêm gan D: 2-9 tuần

Viêm gan không lây nhiễm

Thông thường, viêm gan là căn bệnh truyền nhiễm qua các con đường như máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con. Vì vậy, với các loại viêm gan do virus mới có tính truyền nhiễm cao. Các bệnh viêm gan do tác động bên ngoài sẽ không có tính lây nhiễm như: viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, viêm gan do thuốc, gan tự miễn, viêm gan do các chất độc hại,…

Viêm gan do rượu

Là gan bị tổn thương do bệnh nhân uống nhiều rượu bia.Trong rượu bia, thường có các chất độc hại dẫn đến tổn hại tế bào gan, người mắc phải bệnh viêm gan do rượu cần phải cai rượu, bia và các chất có cồn.

           viêm gan cấp tính có lây không

Gan nhiễm mỡ không có tính chất lây nhiễm           

Gan nhiễm mỡ

Là tế bào gan bị tổn thương do người bệnh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, làm tích tụ, không chuyển hóa được năng lượng, dẫn đến tế bào gan bị tổn thương. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên lập một thực đơn dinh dưỡng ăn kiêng hợp lí cho mình kết hợp với tập thể dục để hồi phục sức khỏe.

Viêm gan do thuốc

 Là do người bệnh sử dụng thuốc gây tổn hại đến gan, một phần kháng thể của thuốc sẽ dẫn đến tổn hại tế bào gan, dẫn đến viêm nhiễm.

Viêm gan do các chất độc hại: Khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học độc hại như Dioxin, CCI4,…

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN CẤP TÍNH

điều trị viêm gan cấp tính

Phương pháp điều trị viêm gan cấp tính

Người bệnh viêm gan cấp tính cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Nên cai rượu, ngăn ngừa để bệnh lây lan sang người khác. Người bệnh bị viêm gan cấp nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, chăm sóc tốt thì bệnh sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và gan có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu bệnh không được quan tâm, chăm sóc tốt, thì ở một số trường hợp bệnh có thể diễn tiến sang giai đoạn mãn tính và sau đó dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, gây đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng bệnh viêm gan cấp tính thường khá mờ nhạt, và đó chính là nguyên nhân người bệnh dễ mắc bệnh viêm gan mãn tính.

Ngày nay, căn bệnh viêm gan chiếm tỉ lệ ngày càng cao, vì thế bạn cần có cách phòng ngừa hợp lí bằng cách tiêm vắc xin theo định kì, đi làm các kiểm tra xét nghiệm để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn đã mắc phải bệnh viêm gan thì không nên lo lắng, có thái độ bi quan mà cần làm theo sự chỉ định của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lí, lành mạnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292