Chào mừng bạn đến với Bệnh viêm Gan do rượu 'Sát thủ thầm lặng'
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh viêm Gan do rượu

2018-11-15 09:32:28 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

BỆNH VIÊM XƠ GAN DO RƯỢU LÀ GÌ?

Xã hội hiện đại với nhịp sống nhanh và sôi động đã cải thiện và nâng cao đời sống về cả vật chất và tinh thần cho con người. Uống rượu nhiều năm trở lại đây đã trở thành thứ không thể thiếu trên các bàn tiệc, hội họp và các cuộc vui chơi. Tuy nhiên, uống rượu nhiều và lâu ngày là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan và trở nên đặc biệt nguy hiểm khi số người mắc viêm gan do rượu đang ngày càng tăng lên.

  Uống rượu nhiều và lâu ngày dẫn đến viêm gan do rượu

Hình ảnh nguyên nhân bệnh viêm xơ gan do rượu

Bệnh gan do rượu là bệnh lý gan bị tổn thương do uống nhiều rượu hay đồ uống có chứa chất cồn trong thời gian dài gây nên. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con người, dễ biến chứng thành xơ gan, suy gan và ung thư gan.

2. ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH GAN DO RƯỢU

 • Người nghiện rượu, uống quá nhiều rượu mà không thể cai được.

 • Người thường xuyên phải tham gia vào các buổi giao dịch, hội họp, tiếp khách,…

 • Người bị stress tìm đến rượu, chất cồn để giải tỏa.

3. TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN DO RƯỢU

Theo các chuyên gia bệnh gan, viêm gan do rượu không dễ chẩn đoán. Thỉnh thoảng triệu chứng có thể xấu hơn sau một thời gian ngừng uống rượu hơn là lúc đang uống rượu. Thông thường bệnh diễn biến nặng sau thời gian uống rượu nhiều, cũng có thể gặp ở người uống rượu trung bình.

Khi đã biểu hiện rõ ràng, bệnh thường có triệu chứng như sau:

 • Chán ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu, sụt cân, đau bụng và vàng da.

 • Sốt đôi khi cao tới 39 độ C

 • Đa số người bệnh gan phình to, đau tức khó chịu, 1/3 số người bệnh có hiện tượng lá lách to. Nặng hơn có thể bị: cổ trướng, phù, chảy máu, bệnh não gan.

 • Mặc dù vàng da, cổ trướng và bệnh não gan nhưng có thể giảm dần khi kiêng rượu. Nếu tiếp tục uống rượu và chế độ ăn uống kém dinh dưỡng có thể dẫn đến các đợt cấp lặp đi lặp lại với biểu hiện của gan mất bù có thể dẫn tới tử vong.

4. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài chính là nguyên nhân chính dẫn đến viêm gan do rượu. Tuy nhiên còn tùy theo cơ thể mỗi người mà một số người chỉ uống rượu với lượng nhỏ hoặc trung bình cũng có thể dẫn đến viêm gan do rượu.

Ngoài ra những người đang mắc bệnh hoặc gan nhiễm mỡ nhưng không điều trị dứt điểm và vẫn uống rượu sẽ làm gan phải hoạt động nhiều, chức năng gan kém đi không thể đảm đương được việc giải độc gan do rượu như bình thường làm tế bào gan bị tổn thương dẫn đến viêm gan.

5. TÁC HẠI CỦA VIÊM GAN DO RƯỢU

Viêm gan do rượu nếu không kịp thời và kiên trì điều trị sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 • Viêm gan do rượu dẫn đến tình trạng hoại tử tế bào gan, làm cho chức năng gan haotj động kém hiệu quả. 

 • Bệnh có thể phát triển thành xơ gan nếu uống rượu trong nhiều năm liền. Từ xơ gan bệnh sẽ phát triển tiếp lên thành ung thư gan, lúc này tỉ lệ tử vong vô cùng cao.

6. CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN DO RƯỢU

Chẩn đoán chính xác viêm gan do rượu là điều kiện tiên quyết để có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh. Người bệnh viêm gan do rượu cần tiến hành kiểm tra chức năng gan và siêu âm gan.

7. ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU

Bệnh viêm gan do rượu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thậm chí là tính mạng con người, vì vậy cần sớm phát hiện và điều trị viêm gan do rượu kịp thời để tránh được những mối nguy hại do căn bệnh này mang đến. 

Thông thường khi bệnh ở giai đoạn đầu thì chỉ cần kiêng rượu kết hợp với chế độ ăn uống – dinh dưỡng, nghỉ ngơi – vận động hợp lý là có thể thuyên giảm và hồi phục sau một thời gian. 

Khi bệnh đã phát triển qua giai đoạn đầu cần phải điều trị viêm gan do rượu bằng thuốc và cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như chuyên gia bệnh gan.

8. LỐI SỐNG CHO NGƯỜI VIÊM GAN DO RƯỢU

 • Người bệnh gan do rượu phải tuyệt đối cai rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích.

 • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi chữa viêm gan do rượu : đầy đủ, cân bằng, hợp lý, ăn thanh đạm nhưng không quá thiếu chất và tăng cường bảo vệ, hồi phục gan.

 • Kết hợp vui chơi giải trí, hoạt động và nghỉ ngơi thích hợp. Kiên trì tập thể dục thể thao hàng ngày nhưng chú ý tập vừa sức, không để cơ thể quá mệt mỏi.

chữa viêm gan do rượu

Hình ảnh lối sống nên có cho người bệnh viêm gan do rượu

9. PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Để phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu thì kiêng rượu là biện pháp duy nhất. Đối với những người không thể cai rượu ngay được cần phải thay thế dần dần từ rượu có nồng độ cao đến rượu có nồng độ thấp và cuối cùng là không uống.

Ngoài ra cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe chống chọi lại mọi loại bệnh tật, đồng thời đây cũng là phương pháp giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan. Bên cạnh đó kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ đem lại cơ thể khỏe mạnh.

Những câu hỏi thường gặp
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Hoặc gọi 0985153292