Chào mừng bạn đến với Cách phòng ngừa viêm gan B lây sang con
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách phòng ngừa viêm gan B lây sang con

2018-11-26 09:09:44 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

CHỦNG NGỪA LÀ CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B HỮU HIỆU NHẤT

Hiện nay, nhiều phụ nữ mang thai nhưng không biết liệu trong người có virus siêu vi B hay không. Cũng như nếu có virus siêu vi tấn công có cách nào hữu hiệu để tránh bệnh không lây sang con.

Số trẻ em mắc viêm gan siêu vi từ mẹ ngày càng gia tăng, nếu không hạn chế tình trạng này số trẻ em lây nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ sẽ còn tăng lên nhanh.

Viêm gan siêu vi B chủ yếu lây truyền qua đường từ mẹ sang con. Ngoài ra còn lây qua đường quan hệ tình dục, truyền máu. Tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con tùy thời điểm người mẹ bị mắc bệnh. Trong ba tháng đầu thai kỳ thì tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1%, nếu mắc trong ba tháng giữa thai kỳ là 10%, còn mắc ở ba tháng cuối thai kỳ là 60-70%.

Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao hơn vào những tháng cuối của thai kỳ
Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B cao hơn vào những tháng cuối của thai kỳ
 

Trẻ có thể nhiễm viêm gan siêu vi B từ mẹ trong khi sinh. Bởi khi đó trẻ tiếp xúc với máu, dịch của người mẹ. Dù sinh thường hay mổ, mẹ vẫn có thể truyền bệnh sang cho con. Trong một số trường hợp người mẹ mắc viêm gan B có thể sinh con non, chuyển dạ sớm, bé sinh ra có thể bị suy hô hấp…

Để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho trẻ từ mẹ, chủng ngừa là cách phòng bệnh cho trẻ tốt nhất. 24 giờ sau sinh, trẻ cần được tiêm vacxin viêm gan B ngay lập tức để phòng bệnh. Nếu tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.

Với những người mẹ có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liều thuốc kháng thể và một mũi vacxin ngừa viêm gan B thông thường. Vacxin được tiêm nhắc lại vào các tháng sau đó (theo sự hướng dẫn của các bác sĩ).

Với mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì bé sẽ được tiêm hai liều kháng thể và một mũi vacxin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi vacxin tiếp theo sẽ được tiêm vào các tháng sau đó.

Việt Nam đã thực hiện việc tiêm chủng chương trình tiêm phòng viêm gan siêu vi B cho tất cả trẻ em và những người chưa có kháng thể với bệnh. Kết quả với chương trình này bệnh đã được khống chế và có những dấu hiệu đáng mừng trong những năm trở lại đây.

NHỮNG KHÓ KHĂN CÒN TỒN TẠI 

Không ít trường hợp người vợ hoặc chồng gọi điện tới benhviemgan.net hỏi liệu người phụ nữ mang thai mắc viêm gan B có tiêm phòng vacxin được không, có sử dụng thuốc trong điều trị viêm gan B được không, mẹ mắc viêm gan B mang thai con có dị tật gì không… Tất cả những câu hỏi trên có thể nhận thấy, còn không ít những người dân chưa hiểu rõ về bệnh và cách phòng tránh bệnh như thế nào. Đây chính là những khó khăn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh cho mọi người.

Các bác sĩ bệnh viêm gan chia sẻ, với những phụ nữ có thai khi phát hiện mắc viêm gan B muốn biết bệnh tình đang diễn ra trong giai đoạn nào và hạn chế bệnh truyền sang cho con cần được các bác sĩ chuyên khoa gan điều trị. Ngoài ra, phụ nữ cho con bú cũng có viêm gan siêu vi B cũng không nên cho con bú khi đầu vú của mẹ nứt nẻ hoặc chảy máu để bệnh không có cơ hội tấn công vào cơ thể con.

Để phòng tránh bệnh cho con, trước khi mang thai các bà mẹ nên đi kiểm tra sức khỏe xem có kháng thể chống lại viêm gan B hay chưa, nếu chưa có nên đi tiêm phòng. Sau khi tiêm phòng các bà mẹ có thể mang thai bình thường.

 
Khám sức khỏe trước khi mang thai
 
Khám sức khỏe thường xuyền trước khi mang thai

Đối với những người đang mắc viêm gan B và bệnh đang có dấu hiệu tiến triển lên thành xơ gan thì không nên có thai. Trường hợp có thai cần nên được các bác sĩ theo dõi và không nên sử dụng thuốc điều trị bởi sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Tóm lại, để viêm gan siêu vi B không xuất hiện ở người con phụ thuộc rất lớn vào chính người mẹ. Khi mẹ quan tâm tới sức khỏe của mình, phòng tránh mọi bệnh tật con sẽ không mắc các bệnh mà mẹ có thể lây truyền. Do đó, trước khi mang thai phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe để có những phát hiện, cùng như phòng tránh bệnh tật được tốt nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292