Chào mừng bạn đến với Virus viêm gan C sống được bao lâu trong cơ thể?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Virus viêm gan C sống được bao lâu trong cơ thể?

2018-11-29 03:58:12 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Hoàng Loan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu rõ virus viêm gan C (Hepatitis C virus, viết tắt HCV) là loại virus có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo và mãn tính như xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Đặc biệt, những biến chứng của viêm gan virus C cực kỳ nguy hại và nguy cơ tử vong cao.

Trên toàn thế giới hiện nay có tới 150 triệu người nhiễm virus HCV. Tỉ lệ này ngày một gia tăng từ 3-4 triệu người vào mỗi năm. Viêm gan C diễn biến thầm lặng và người bệnh thường phải trải qua 2 giai đoạn là viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính.

Tình trạng viêm gan C đang trong mức báo động

Tình trạng viêm gan C đang trong mức báo động

VIRUS VIÊM GAN C SỐNG BAO LÂU TRONG CƠ THỂ?

Thời gian tối thiểu để phát hiện sự tồn tại virus HCV: từ 1 đến 2 tuần sau khi bị bị phơi nhiễm. Việc phát hiện này được thường thực hiện bởi xét nghiệm HCV-RNA chứ không thể thực hiện bằng xét nghiệm anti-HCV vì lúc này trong cơ thể chưa có thời gian để tạo ra kháng thể chống lại virus nên kết quả xét nghiệm anti-HCV thường sẽ cho ra kết quả âm tính (-).

Thời gian ủ bệnh của virus HCV

Sau khi virus HCV xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C sẽ sống được trong cơ thể từ 5 từ 12 tuần và phụ thuộc tùy vào thể trạng của từng người. Thời gian ủ bệnh trung bình của virus HCV là 40 ngày. Sau thời gian virus ủ bệnh, virus viêm gan C sẽ bắt đầu hoạt động và gây ra tình trạng cấp tính.

     

Thời gian Viêm gan C cấp tính

Bệnh sẽ diễn ra từ 2 tới 12 tuần sau thời gian ủ bệnh, và tùy theo thể trạng mỗi người. Tuy nhiên sẽ chiếm tới 15-30% bệnh nhân sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ rệt, số ít chỉ có các biểu hiện như: mệt mỏi, sốt, chán ăn, buồn nôn vàng da, … Sau đó, những dấu hiệu sẽ biến mất, có khoảng 75% người bệnh sẽ có khả năng miễn dịch và đào thải virus HCV hoàn toàn trong vòng 6 tháng. Và chiếm 25% trường hợp không có khả năng tự đào thải virus thì người bệnh sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Sau 2-12 tuần ủ bệnh, virus viêm gan C gây ra một số triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da,..ở người bệnh

Sau 2-12 tuần ủ bệnh, virus viêm gan C gây ra một số triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da,..ở người bệnh

Thời gian Viêm gan C mãn tính

Thời gian diễn biến của bệnh viêm gan C trong giai đoạn mãn tính thường từ 20-30 ngày và tùy theo thể trạng của từng người bệnh. Thời gian phát triển của virus viêm gan C mãn tính ở một số trường hợp có thể rút ngắn xuống từ 10 - 15 năm, thậm chí có thể rút ngắn còn từ 3-6 tháng nếu không những không phát hiện sớm và điều trị đúng cách mà còn bị một số bệnh khác làm ảnh hưởng và gây suy giảm hệ thống miễn dịch như: uống rượu bia, hút thuốc lá hay nhiễm HIV hoặc mắc viêm gan B…

Thời gian xảy ra những biến chứng: Nếu không được điều trị thì trong vòng 5-10 năm, sau khi thời gian mãn tính xảy ra thì viêm gan C sẽ bắt đầu gây biến chứng. Biến chứng đầu tiên xảy ra đó là xơ gan sau đó bệnh sẽ chuyển sang biến chứng ung thư gan.

VIRUS VIÊM GAN C SỐNG BÊN NGOÀI CƠ THỂ TRONG BAO LÂU?

Theo những nghiên cứu gần đây thì các chuyên gia y tế cho biết nếu virus HCV ở môi trường bên ngoài, với nhiệt độ phòng, thì virus HCV có thể tồn tại ít nhất từ 12 tiếng và tối đa là trong 4 ngày.

Virus viêm gan C ở bên ngoài có thể tồn tại tối đa trong 4 ngày

Virus viêm gan C ở bên ngoài có thể sống tối đa trong 4 ngày

Với thời gian tồn tại này, virus HCV có thể gián tiếp lây nhiễm qua những dụng cụ liên quan tới máu hay dịch tiết như: dao cạo râu, kim tiêm hay dụng cụ xăm mình hoặc máy chạy thận…

Hiện nay, điều khó khăn nhất trong phòng ngừa và điều trị viêm gan C đó là chưa có vắc -xin phòng ngừa viêm gan C và virus viêm gan C cũng là một trong những loại virus có độ biến dị nhiều nhất, với hơn 11 genotype. 

Vậy nên mọi người cần làm các xét nghiệm kiểm tra định kì để biết sớm bệnh để áp dụng các phương pháp điều trị của các bác sĩ. Không nên tự điều trị mà không có phác đồ rõ ràng sẽ làm bệnh nặng hơn và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Những bác sĩ chuyên gan của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang mắc phải qua số điện thoại 0985153292. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe!

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292