Chào mừng bạn đến với Virus viêm gan gồm những loại nào?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Virus viêm gan gồm những loại nào?

2019-04-09 04:57:12 Bệnh Viêm Gan

Hiện nay, viêm gan do virus đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Những năm gần đây, các thống kê đều đã ghi nhận chiều hướng tăng lên của căn bệnh này, đặc biệt là viêm gan B và viêm gan C. Mặc dù vậy, đa phần người dân Việt Nam lại chưa có những hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về căn bệnh này do đó thường gặp nhiều khó khăn trong việc phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh. Dưới đây sẽ là những tìm hiểu về các loại virus viêm gan thường gặp.

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI VIRUS VIÊM GAN

Virus viêm gan gồm có 5 loại chính, đó là: A, B, C, D, E. Xét về tính lây lan thì cả 5 loại virus này đều có khả năng gây bệnh cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính và cũng không giới hạn khả năng lây lan.

Virus viêm gan A (HAV)

Virus viêm gan A (HAV – Hepatitis A Virus) là loại virus lây truyền chủ yếu qua nguồn nước hay thực phẩm bị nhiễm virus, những người nhiễm loại virus này trong phân họ cũng sẽ có virus. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể là nguyên nhân lây truyền virus viêm gan A.

Virus viêm gan A

Virus viêm gan A

Bệnh viêm gan A thường nhẹ, thường thì sau khi mắc bệnh cơ thể bệnh nhân sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus và tự chữa khỏi, sau đó hoàn toàn miễn dịch đối với bệnh. Chỉ một số rất ít các trường hợp bệnh có thể trở nặng và ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Hiện nay trên thế giới đã có vaccine phòng chống virus viêm gan A.

Virus viêm gan B (HBV)

Virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B Virus) là loại virus duy nhất có cấu trúc AND và có khả năng lây truyền chủ yếu qua các con đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền mẹ truyền sang con khi mang thai. Xét về hhả năng lây lan, virus viêm gan B có khả năng lây lan mạnh gấp 100 lần virus HIV. Do đó, chỉ cần một xây xát nhỏ trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với máu người nhiễm virus cũng “con đường dẫn lối” cho virus này xâm nhập vào cơ thể.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B rất mờ nhạt và khó phân biệt. Bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính sẽ có một số dấu hiệu như: chán ăn, mệt mỏi, vàng da… trong khi bệnh nhân giai đoạn mãn tinhs không có dấu hiệu điển hình nào. Tuy vậy, nếu không sớm phát hiện và điều trị virus viêm gan B rất có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại cho gan như xơ gan, suy gan thậm chí ung thư gan.

Viêm gan virus B hiện đã có vaccine phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhưng chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này.

Virus viêm gan C (HCV)

Virus viêm gan C (HCV – Hepatitis C Virus) lây truyền từ người mang virus sang người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh, trong đó đường máu là con đường chủ yếu. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng có ghi nhân một tỷ lệ khoảng từ 30 - 40% trường hợp bị nhiễm virus viêm gan C nhưng không rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Virus viêm gan C

Virus viêm gan C 

Xét về độ nguy hiểm thì virus viêm gan C không nguy hiểm bằng virus viêm gan B nhưng đây cũng là một trong những con đường dẫn đến những biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Có tới 85% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C cấp tính chuyển thành mãn tính.

Hiện nay, y học hiện đại chưa có vaccine phòng chống virus viêm gan C.

Viêm gan virus D (HDV)

Nhiễm virus viêm gan D (Hepatitis D Virus) chỉ xảy ra với người đã nhiễm virus viêm gan B. Người bệnh nhiễm cả 2 virus này sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nặng và khó điều trị hơn. May mắn là vaccine tiêm phòng viêm gan B cũng có tác dụng phòng tránh virus viêm gan D.

Viêm gan virus E (HEV)

Virus viêm gan E (Hepatitis E Virus) là loại virus viêm gan ít phổ biến hơn cả và con đường lây truyền của nó cũng giống với virus viêm gan A là lây qua đường thức ăn, nước uống và quan hệ tình dục.

Tìm hiểu về các loại virus viêm gan không chỉ giúp người dân nâng cao hiểu biết để phòng ngừa bệnh mà còn giúp họ có những hướng điều trị thích hợp nếu không may mắc phải 1 trong 5 loại virus trên.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292