Chào mừng bạn đến với Vitamin A, paracetamol sử dụng thế nào khi bị bệnh gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vitamin A, paracetamol sử dụng thế nào khi bị bệnh gan?

2018-11-09 09:56:43 Bệnh Viêm Gan

Bệnh gan khiến cho chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại cho cơ thể kém đi, người bệnh khi mắc bệnh gan cần hết sức chú ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để hạn chế những diễn biến xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì gan hàng ngày phải chịu quá nhiều gánh nặng từ chính những hoạt động của con người. Bệnh nhân mắc bệnh gan khi không nắm được những kiến thức về bệnh cũng như việc ăn uống và sinh hoạt có thể khiến cho bệnh nặng hơn. Gan chính là cơ quan tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa chính vì đó mà gan rất dễ bị tổn thương.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng thuốc giải độc gan đúng cách

Một số chú ý khi sử dụng thuốc paracetamol và vitamin A

Một số chú ý khi sử dụng thuốc paracetamol và vitamin A

NHỮNG CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG VITAMIN A VÀ PARACETAMOL KHI SỬ DỤNG Ở NGƯỜI BỆNH GAN

Ngoài rượu thì người bệnh khi mắc các bệnh về gan đôi khi cũng phải sử dụng các loại thuốc để điều trị một số chứng bệnh thông thường, do đó, gan cũng có thể bị tổn thương, vitamin A và paracetamol cũng là hai loại thuốc cũng như hoạt chất có nhiều trong các loại thuốc, người bệnh cần nắm được tác hại của hai loại thuốc này và chú ý khi sử dụng khi mắc bệnh gan:

Paracetamol

Đây là thuốc dùng phổ biến để điều trị giảm sốt. Thuốc gây độc cho gan tùy theo liều sử dụng. Khi điều trị cần chú ý xem xét liều lượng gây độc cho gan. Với liều nhỏ hơn 2 - 3g/ngày, paracetamol thấy an toàn và bệnh nhân chịu đựng được. Khi dùng đường uống với liều lớn hơn 10 - 15g sẽ đưa đến tổn thương gan nặng thường sẽ tử vong, liều này dùng khi có ý định tự sát. Tổn thương gan do paracetamol là dạng phổ biến của bệnh gan do thuốc. Ở người nghiện rượu, liều paracetamol thông thường điều trị vẫn có thể gây độc cho gan, vì vậy phải cẩn thận khi dùng paracetamol cho người nghiện rượu, không dùng nước uống có cồn để uống paracetamol.

Sử dụng thuốc paracetamol nhiều gây hại cho gan

Sử dụng thuốc paracetamol nhiều gây hại cho gan

Vitamin A

Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân gây ngộ độc gan phụ thuộc vào liều lượng có thể đưa đến xơ gan. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (>25.000 đơn vị/ngày) có thể gây ngộ độc mạn tính và tổn thương gan. Tổn thương gan có thể xảy ra khi uống 15.000 - 40.000 đơn vị/ngày trong một năm, nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc trong vòng vài tháng. Tổn thương gan nhiều hay ít tùy thuộc liều lượng và thời gian sử dụng. Nhiều bệnh nhân có bệnh gan do vitamin A gây ra có khi không nhận thấy, chỉ khi bác sĩ lâm sàng thấy có hiện tượng bệnh nhân dùng vitamin A kéo dài kèm viêm gan mỡ, tăng áp lực tĩnh mạch cửa thì mới phát hiện ra. Người nghiện rượu nguy cơ càng cao.

>> Xem thêm: Dùng thuốc bừa bãi làm suy thận

>> Xem thêm: Lạm dụng thuốc là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Trên đây là hai loại thuốc mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh về gan như viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc ung thư gan cần hết sức chú ý khi sử dụng các loại thuốc, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292