Chào mừng bạn đến với Xét nghiệm viêm gan virus âm tính sao vẫn bị xơ gan?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm viêm gan virus âm tính sao vẫn bị xơ gan?

2018-10-26 05:03:03 Bệnh Viêm Gan

Chào các bác sĩ,

Mẹ của em bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp, vừa qua khi đi kiểm tra gan có kết quả như sau: chỉ số GGT: 245.3; chỉ số SGOT (AST): 63.7; chỉ số SGPT(ALT): 75.6; AFP: 6.60;C.EA: 2.53; chỉ số HbsAG: NEG Index=0.12; Anti HCV (3rd Gen): NEG S/CO=0.11; Đi siêu âm Fribroscan, chỉ số KPA là 35.3.n. Mong các bác sĩ có thể giải thích cho em mẹ em có kết quả xét nghiệm viêm gan B, C âm tính sao lại bị xơ gan, tình trạng xơ gan của mẹ em có nặng hay không và có thể điều trị được không. Bên cạnh đó thì chỉ số men gan cao có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Em xin cảm ơn!(Nguyễn Hạnh – Hoài Đức).

Tại sao âm tính với viêm gan virus vẫn bị xơ gan

Tại sao âm tính với viêm gan virus vẫn bị xơ gan

ÂM TÍNH VỚI VIÊM GAN DO VIRUS SAO VẪN BỊ XƠ GAN

Bạn Hạnh thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến với các bác sĩ của chúng tôi. Để giải đáp cho các thắc mắc của bạn, các bác sĩ chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối với những xét nghiệm bệnh của mẹ bạn có thể thấy là mẹ bạn hoàn toàn không mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C, tất cả các chỉ số đánh giá viêm gan đều dưới ngưỡng phát hiện, xét nghiệm phát hiện ung thư gan sớm cũng dưới ngưỡng. Tuy nhiên, khi thực hiện một số chẩn đoán khác như đánh giá men gan, siêu âm gan thì có thể thấy những chỉ số này đều bất bình thường. Dấu hiệu này cảnh báo chức năng gan đang bị ảnh hưởng, cần tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn tới việc men gan tăng nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắn.

Việc chẩn đoánbệnh xơ gan phải dựa vào nhiều thông tin và các kết quả thăm khám lâm sàng bao gồm: kết quả của các xét nghiệm máu, hình ảnh siêu âm gan, kết quả nội soi thực quản chứ không phải chỉ dựa vào kết quả Fibroscan.Trong thựctế, nếu lá ganđang ở trong tình trạng nhiễm mỡ nặng với những người thừa cân, béo phì thì khi xét nghiệm cũng có thể cho kết quả chỉ số Kpa như đối với lá gan đã bị xơ. Chính vì vậy, để xác định chính xác mẹ bạn có đang bị xơ gan hay không thì mẹ bạn cần được đến và làm thêm các xét nghiệm chuyên khoa khác và được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

Viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân gây bệnh xơ gan, tuy nhiên, còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh xơ gan như:

Nghiện rượu. Việc sử dụng rượu bia hoặc những đồ uống có cồn, đồ uống chứa chất kích thích chính là nguyên nhân khiến cho chức năng gan suy giảm, tồn đọng chất độc hại trong gan, làm cho gan bị viêm, ảnh hưởng đến cấu trúc gan và dẫn đến bệnh xơ gan.

Nghiện rượu bia cũng là nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Nghiện rượu bia cũng là nguyên nhân dẫn đến xơ gan

 

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ, tiểu đường. Việc rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ hoặc tiểu đường về lâu dài cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan.

Lạm dụng thuốc. Những người mắc bệnh mãn tính và phải dùng thuốc trong nhiều ngày, lạm dụng thuốc đông – tây y cũng rất dễ dẫn đến viêm gan, nhiễm độc gan và hình thành bệnh xơ gan.

Bệnh đường mật. Những người mắc bệnh đường mật, ống mật, viêm túi mật cũng rất dễ dẫn đến bệnh xơ gan.

Câu hỏi tiếp theo của bạn về tình trạng men gan cao có nguy hiểm không? Trong gan có hệ thống các enzym rất hoàn chỉnh nhằm thực hiện các hoạt động tổng hợp và chuyển hóa các chất. Những enzyme này được gọi chung là men gan. Men gan có mặt trong mỗi tế bào gan. Hàng ngày, trong cơ thể chúng ta sẽ luôn luôn có những tế bào già và chết đi, do đó có những tế bào mới được sinh ra để thay thế. Men gan trong các  tế bào gan đã chết sẽ được giải phóng vào máu và trong máu luôn có một nồng độ men gan nhất định. Giá trị men gan bình thường với AST/ SGOT giao động 20-40 UI/L; ALT/ SGTP giao động khoảng 20-40UI/L, GGT: 8-58UI/L; Men gan mật AP: 30-40UI/L

Nếu xét nghiệm thấy một hoặc nhiều enzym này có giá trị cao hơn giá trị bình thường, thì được gọi là tình trạng “men gan cao”. Men gan cao cũng đồng nghĩa với việc vì một lý do nào đó các tế bào gan đang chết đi quá nhiều và điều này cùng chứng tỏ rằng gan của mẹ bạn đang không tốt.

Thời điểm hiện tại, các bác sĩ chúng tôi khuyên bạn Hạnh nên đưa mẹ bạn đi khám và kiểm tra thêm về chức năng gan để được đánh giá chính xác nhất nhằm có phương án điều trị thích hợp.

Chúc bạn sức khỏe!

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292