Chào mừng bạn đến với Tìm hiểu về xơ gan còn bù và xơ gan mất bù
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xơ gan còn bù và xơ gan mất bù là gì?

2018-03-07 07:58:05 Bệnh Viêm Gan

Khi người bệnh ở giai đoạn xơ gan còn bù thì gan vẫn còn khả năng hồi phục nhưng để điều trị xơ gan mất bù thì lại rất khó, bởi gan lúc này hầu như không có khả năng tái sinh ra tế bào mới nữa. 

XƠ GAN CÒN BÙ

Xơ gan còn bù nếu không được điều trị, chuyển sang điều trị xơ gan mất bù sẽ khó khăn hơn

Xơ gan còn bù nếu không được điều trị, chuyển sang điều trị xơ gan mất bù sẽ khó khăn hơn

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của quá trình xơ hóa gan. Ở giai đoạn này, chức năng gan vẫn còn hoạt động bình thường, phần gan chưa bị xơ vẫn có thể bù trừ được cho những phần gan đã bị xơ nên gọi là xơ gan còn bù.

Triệu chứng giai đoạn xơ gan còn bù thường không rõ rệt, đôi khi người bệnh thấy chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, đau nhẹ sườn phải… Nếu bệnh nhân gan không uống rượu bia, không dùng các thực phẩm có hại cho gan, chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh thì phần gan mới bị tổn thương ở giai đoạn đầu có thể hồi phục được chức năng gan.

>>  Những điều cần làm khi bị xơ gan còn bù

>> Xơ gan còn bù gan còn khả năng hồi phục không?

XƠ GAN MẤT BÙ 

Khi bệnh xơ gan đã chuyển sang giai đoạn cuối thì gọi là xơ gan mất bù hay xơ gan cổ trướng. Ở giai đoạn này, lá gan hầu như hoàn toàn bị xơ hóa. Những tế bào gan chưa bị xơ không còn khả năng bù trừ chức năng gan cho phần gan đã tổn xơ được nữa.

     Xo gan con bu, xo gan mat bu, bien chung xo gan     

Chứng não gan là một biểu hiện nguy hiểm khi mắc xơ gan mất bù

Các biểu hiện của bệnh xơ gan mất bù rất rõ rệt, người bệnh cảm thấy cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn uống kém nhiều, kèm theo các triệu chứng đầy bụng, trướng hơi. Một hoặc cả hai chân bị phù, mềm, khi ấn vào thì để lại vết lõm và phải 1-2 phút sau vết lõm mới biến mất.

>> Triệu chứng và điều trị bệnh xơ gan mất bù

>> Xơ gan mất bù có chữa được không

Ngoài ra, một số dấu hiệu khác của xơ gan mất bù như:

  • Xuất huyết nội tạng: Tại tĩnh mạch cửa gan, huyết áp cao nội bộ làm cho hệ thống tĩnh mạch ở dạ dày và ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to lên, các tĩnh mạch này lại có thành mỏng nên rất dễ vỡ, dẫn đến xuất huyết nội tạng.
  • Cổ trướng: Người bệnh bụng ngày càng to ra, trong ổ bụng chứa nhiều dịch nên da bị căng lên. Các mạch máu nỗi rõ hai bên mạn sườn và trên da bụng.
  • Phù: Lúc đầu, người bệnh bị phù ở 2 chân, sau đó toàn thân bị phù do chức năng gan bị suy yếu.
  • Vàng da, vàng mắt: Khi chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù, da của người bệnh sẽ sẫm màu và dần chuyển sang màu vàng nghệ; màu vàng cũng xuất hiện trên mắt và móng tay.
  • Chứng não gan: Biểu hiện là người bệnh sẽ bị mất ý thức về lời nói, hành vi, mất định hướng, mắt mờ, mệt mỏi, nhược cơ. Lúc này, nếu không can thiệp kịp thời, một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và có thể dẫn tới tử vong.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292