Chào mừng bạn đến với Các triệu chứng xơ gan mất bù
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Các triệu chứng xơ gan mất bù

2018-10-26 03:07:55 Bệnh Viêm Gan
Các triệu chứng xơ gan mất bù biểu hiện khá rõ nét như vàng da, xuất huyết hay cổ trướng. Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của xơ gan, khi mà tổn thương ở gan đã lớn tới mức phần gan chưa bị tổn thương không còn khả năng hồi phục về mặt chức năng cho phần tổn thương nữa. Giai đoạn này thường là khi đã có tới 80-90% cấu trúc gan bị tổn hại và tỷ lệ biến chứng sang xơ gan cổ trướng và ung thư gan là rất cao. 

XƠ GAN MẤT BÙ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Gần như khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn cổ trướng là không còn khả năng chữa khỏi bệnh được nữa. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ngươi bệnh bi quan. Nếu được điều trị kịp thời, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học có thể giúp người bệnh duy trì cuộc sống ổn định, giảm bớt tai biến và khó chịu do cổ trướng mang lại.
 

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN MẤT BÙ

Vàng da

Vàng da triệu chứng xơ gan mất bù

Vàng da triệu chứng xơ gan mất bù

Vàng da là triệu chứng xơ gan mất bù rõ nét nhất, chính là do sự tích tụ chất bilirubin. Da của bệnh nhân có màu vàng và kết mạc mắt cũng vàng. Hiện tượng này là do thương tổn ở gan quá nặng, gan không còn khả năng chuyển hóa chất bilirubin hoặc do tắc nghẽn đường mật khiến bilirubin tích tụ trong gan.

Xuất huyết

Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa sẽ xảy ra. Tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của gan sẽ khiến các tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa dãn nở ra. Tình trạng dãn nở tĩnh mạch này gọi là tĩnh mạch trướng. 50% bệnh nhân xơ gan sẽ bị tĩnh mạch trướng. Thành tĩnh mạch trướng rất mỏng và dễ vỡ gây ra xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết còn gia tăng do gan mất khả năng tổng hợp vitamin K giúp đông máu. Khi máu loãng và không đông, nguy cơ xuất huyết sẽ xảy ra.

Cổ trướng

Bụng của người bệnh càng ngày càng to do trong bụng có chứa nhiều dịch. Dịch tích lũy nhiều sẽ gây tăng áp lực, gây cảm giác tức, đau, bụng lình bình, đầy hơi và khó thở.
 
      Cổ trướng triệu chứng bệnh xơ gan mất bù      
 
Cổ trướng triệu chứng bệnh xơ gan mất bù

Bệnh não do gan

Gan có nhiệm vụ chuyển hóa rất nhiều chất, các loại vitamins và các chất dinh dưỡng. Protein được chuyển hóa thành glutamine và ammonia trong gan. Trong xơ gan mất bù, gan mất khả năng chuyển hóa và thải trừ ammonia khỏi cơ thể. Mức độ độc chất tăng dần trong máu và não, gây tình trạng bệnh lý não do gan. Lúc đó triệu chứng sẽ là thay đổi về hành vi tác phong, mệt mỏi, ngủ gà, nói ú ớ, rối loạn ý thức, tri giác, mất định hướng và co giật cơ. Trong giai đoạn cuối của bệnh lý não do gan bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái co giật, hôn mê và tử vong.
 
Ngoài ra còn xuất hiện những mạch máu nổi lên rõ rệt ở vùng da bụng. Khi ngồi dậy, các mạch máu nổi lên rất rõ. Đó là biểu hiện của tuần hoàn bàng hệ.

XƠ GAN MẤT BÙ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Khi đã có các triệu chứng xơ gan mất bù thì cơ thể suy nhược, sức khỏe giảm sút rõ rệt, giảm khả năng làm việc, kèm theo đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém. Một hoặc cả hai chân lại phù, mềm, khi ấn vào thì có vết lõm, khoảng 1-2  phút sau vết lõm mới biến mất.
 
Ngoài ra, xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản, chảy máu nhiều nơi: ngoài da, chân răng lợi hoặc chảy máu lan tràn ống tiêu hóa gây đi ngoài phân đen. Bệnh nhân có thể đi vào hôn mê và tử vong.
Xơ gan mất bù dễ chuyển thành ung thư gan
Xơ gan mất bù dễ chuyển thành ung thư gan                           
 
Một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhân bị xơ gan mất bù đã chuyển sang ung thư gan. Ngoài ra, những người bị xơ gan giai đoạn cuối còn dễ mắc suy thận cấp, do vậy tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
 
Xơ gan mất bù là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, vì thế khi bệnh nhân phát hiện các triệu chứng xơ gan mất bù cần được đi điều trị kịp thời, dù là bệnh khó điều trị tuy nhiên không phải là không thể điều trị được, hoặc bệnh nhân cần đi khám sức khỏe định kì để phát hiện và ngăn ngừa bệnh xơ gan sớm.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292