Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa định lượng Anti-HBs khi xét nghiệm viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa định lượng Anti-HBs khi xét nghiệm viêm gan B

2019-03-19 03:53:07 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Có nhiều bệnh nhân khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B và có chỉ số xét nghiệm Anti-HBs nhưng lại không hiểu về xét nghiệm này cũng như cần phải hiểu như thế nào thì mới đúng? Để giúp cho người bệnh có thể hiểu thêm về xét nghiệm này một cách đầy đủ, chính xác, tránh việc nhầm lẫn các chỉ số xét nghiệm thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết này của các bác sĩ Bệnh Viêm Gan

Ý nghĩa chỉ số Anti – HBs là gì?

Ý nghĩa chỉ số Anti – HBs là gì?

1. Chỉ số xét nghiệm Anti-HBs là gì?

Khi xét nghiệm 5 định tính bệnh viêm gan B thì thường có chỉ số xét nghiệm Anti-HBs, chỉ số này chính là kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg nhằm giúp cơ thể có thể chống lại sự tấn công của virus viêm gan B. Chẩn đoán cơ thể đã có Anti-HBs thì có nghĩa là cơ thể của người bệnh đã có miễn nhiễm với bệnh viêm gan B và không lo bị lây nhiễm.

2. Chỉ số xét nghiệm Anti-HBs được tạo ra từ đâu?

Thực hiện xét nghiệm định tính và định lượng Anti Hbs có thể thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như:

Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus và không lo lây nhiễm.
Trường hợp thứ hai: Được tiêm đủ mũi vaccine viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vaccine nhưng không thể hình thành được kháng thể.

3. Anti-HBs bao nhiêu là đủ?

Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti-HBs, bởi đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của virus viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Anti - HBs là kháng thể viêm gan B

Anti - HBs là kháng thể viêm gan B

Định lượng chỉ số xét nghiệm Anti-HBs dưới đây cho biết mức độ kháng virus của cơ thể:

Nếu như định lượng Anti-HBs ở mức từ 0-10IU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vaccine để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.

Nếu như định lương Anti-HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vaccine để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.

Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000IU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B.

4. Làm thế nào để duy trì kháng thể?

Thông thường thì nếu như tiêm đủ mũi cơ thể sẽ hình thành được kháng thể và giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của virus viêm gan B. Tuy nhiên, để duy trì kháng thể tốt nhất thì có thể là 15-12 năm chúng ta nên đi định lượng kháng thể viêm gan B và nếu như kháng thể kém, giảm đi thì cần phải tiến hành tiêm nhắc lại để có thể đảm bảo đảm bảo được kháng thể chống lại viêm gan B.

Những kiến thức về ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm Anti-HBs trên đây hi vọng giúp các bạn hiểu thêm kiến thức về xét nghiệm căn bệnh này. Đối với những người mắc phải bệnh viêm gan B dù ở bất cứ giai đoạn nào thì người bệnh cũng nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292