Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa của các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa của các kết quả chẩn đoán viêm gan B

2018-11-26 11:24:30 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh
Bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm và có khả năng gây ra biến chứng lớn cho gan cũng như sức khỏe người bệnh, người bệnh muốn điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả thì bắt buộc bệnh nhân cần làm các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. 
 
 
Ý nghĩa của các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B là gì?

Ý NGHĨA CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được khám bệnh để chẩn đoán tình trạng bệnh cũng như số lượng virus viêm gan B trong có thể người bệnh, từ đó mới có phương án điều trị bệnh hiệu quả. Các xét nghiệm liên quan đến bệnh viêm gan B sẽ là căn cứ để cho các bác sĩ có phương án điều trị đúng đắn nhất với người bệnh. Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B sẽ đưa ra được 6 kết quả liên quan đến viêm gan B mà người bệnh cần chú ý: 
 
 • HbsAg: thời gian trung bình từ khi nhiễm HBV đến khi HBsAg (+) là 30 ngày (có thể từ 6-60 ngày). Hiện nay với xét nghiệm PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định mức HBV DNA, có thể phát hiện HBV DNA 10-20 ngày trước khi HBsAg (+). Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HBsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Nhiễm viêm gan B mạn được định nghĩa là sự tồn tại HBsAg hơn 6 tháng.
 • HbeAg: Với các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, tiếp theo sự hiện diện HBsAg trong máu, xuất hiện HBeAg và anti-HBc. HBeAg (+) nghĩa là virus đang hoạt động và có khả năng lây nhiễm cho người khác. Nếu có cả hai HBeAg và HBsAg bệnh nhân có khả năng lây cao, và dễ dẫn đến viêm gan mạn tính với biến chứng xấu về sau như xơ ganvà ung thư.

Xét nghiệm viêm gan B là căn cứ để điều trị bệnh

 •  anti-HBe (+) là dấu hiệu tình trạng virus không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm
 • anti-HBccó hai loại: IgM trong thời kỳ bị nhiễm trùng cấp tính và IgG trong thời kỳ chuyển tiếp. Nếu anti-HBc IgG không hạ xuống và HbsAg (+) có nghĩa bệnh nhân đang bị dạng viêm gan mạn tính.
 •  anti-HBs: khi HBsAg biến mất, thì kháng thể chống HBsAg (anti-HBs) mới xuất hiện, lúc này người bệnh được coi như hồi phục, trở thành miễn nhiễm đối với HBV và không lây bệnh qua người khác được. Một số bệnh nhân không tạo được kháng thể này và tiếp tục mang mầm bệnh HBsAg, sẽ có thể lây cho người khác.
 • HBV DNA có nồng độ cao cho thấy virus đang ở giai đoạn sinh sản và hoạt động. Bệnh nhân nhiễm HBV mạn tính, cần được theo dõi định kỳ. Tầm soát sớm ung thư gan bằng xét nghiệm AFP và siêu âm gan mỗi 6 tháng để có thể theo dõi diễn biến của bệnh và khống chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. 
 
Trên đây là những kiến thức về xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, đối với những bệnh nhân đến phòng khám Kim Mã thì chỉ cần với 1 xét nghiệm máu cũng có thể cho kết quả chính xác nhất về viêm gan B cũng như tình trạng bệnh mà người bệnh không cần tiến hành sinh thiết mẫu gan gây ra khó khăn cho người bệnh. 
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292