Chào mừng bạn đến với Chỉ số ggt là gì? Men gan ggt cao là do đâu và cách điều trị
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chỉ số ggt là gì? Men gan ggt cao là do đâu và cách điều trị

2019-04-09 07:41:17 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

GGT là một trong nhiều chỉ số được thực hiện khi chẩn đoán và đánh giá bệnh gan mật, tuy nhiên, có lẽ trong chúng ta còn có nhiều người chưa biết chỉ số GGT là gìChỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về chỉ số GGT.

GGT là gì?

GGT là gì?

GGT LÀ GÌ VÀ NÊN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM GGT KHI NÀO?

Trước tiên khi muốn hiểu về những vấn đề liên quan đến chỉ số này chúng ta cần biết được GGT là gì? Xét nghiệm dùng để đo lường mức độ Gamma-Glutamyl Transferase (GGT) trong máu.

GGT là một loại enzyme được tìm thấy ở nhiều cơ quan, như thận, lá lách, gan và tuyến tụy, tuy nhiên, gan là nguồn gốc chính của GGT trong máu.

Xét nghiệm GGT có thể được chỉ định ở những người có một mức độ ALP cao. Thực hiện ALP có thể xét nghiệm riêng lẻ hoặc là một trong nhiều xét nghiệm của xét nghiệm chức năng gan để chúng ta có thể biết được những ảnh hưởng của gan đang bị mắc phải ngay cả khi người bệnh không có triệu chứng.

Đôi khi các chỉ số xét nghiệm chức năng gan khác đều bình thường, nhưng ALP tăng thì  chúng ta cần thực hiện xét nghiệm chỉ số GGT để có thể biết được nguyên nhân dẫn đến ALP tăng, có hai trường hợp có thể xảy ra đó là bệnh nhân bị mắc bệnh loãng xương hoặc là bị mắc bệnh gan.

Xét nghiệm GGT (Gamma-Glutamyl Transferase) là một xét nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá chẩn đoán những tổn thương trong gan, khi cơ thể chúng ta có một số biểu hiện bệnh gan cần phải xét nghiệm phát hiện bệnh như: mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon; Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng; Đau tức hạ sườn phải; Dễ bị dị ứng, nổi mề đay, mụn nhọt…

CHỈ SỐ GGT BAO NHIÊU LÀ NGUY HIỂM?

Xét nghiệm GGT tăng cao thường gặp nhiều ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan cấp tính, viêm ống mật, những người có thói quen nghiện rượu bia. Chính vì thế, chúng ta cần phải tìm ra nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời.

GGT là xét nghiệm đánh giá men gan

GGT là xét nghiệm đánh giá men gan

Vậy chỉ số GGT bao nhiêu là nguy hiểm và GGT tăng trong trường hợp nào? Thông thường thì chỉ số GGT ở ngưỡng bình thường sẽ giao động từ 8-58 UI/L ( Chỉ số GGT mức bình thường vào khoảng dưới 60 UI/L (nam 11-50 UI/L,  nữ 07-32 UI/L)., tuy nhiên, khi mắc những tổn thương ở gan hoặc những bệnh lý nào đó khiến cho GGT tăng cao thì chúng ta cần cảnh giác và cần có biện pháp khắc phục. Dưới đây có thể là một só yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng chỉ số GGT.

GGT TĂNG TRONG TRƯỞNG HỢP NÀO?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới GGT tăng cao và làm ảnh hưởng đến chức năng gan, mức độ tăng GGT còn phụ thuộc vào tình trạng tổn thương gan mà các bạn đang gặp phải là như thế nào. Dưới đây là các trường hợp tăng GGT mà các bạn cần chú ý:

✔ Các bệnh lý gan mật do rượu: viêm gan do rượu GGT tăng trung bình >3,5 lần giới hạn bình thường.

✔ Viêm gan do thuốc như lạm dụng một số thuốc gây tổn thương gan

✔ Viêm gan nhiễm trùng: viêm gan A, B, D...

✔ Viêm gan cấp: GGT tăng thường kém rõ rệt hơn so với các enzyme khác, song GGT trở về mức bình thường muộn nhất, vì vậy rất hữu ích để chỉ dẫn tình trạng hồi phục. Viêm gan mãn hoạt động: tăng cao hơn so với trong viêm gan cấp (trung bình >7 lần mức giới hạn bình thường cao) và tăng nhiều hơn so với mức tăng AST, ALT.

Bạn đã thực sự biết: Chỉ số AST (SGOT) và ALT (SGPT) tăng cao cảnh báo bệnh gan

✔ Viêm gan mãn không hoạt động: có thể đây là enzyme duy nhất tiếp tục tăng hoạt tính trong khi các enzyme khác trở về giá trị bình thường.

✔ Xơ gan: trong trường hợp không tiến triển, giá trị GGT trung bình tăng ít hơn so với mức tăng trong viêm gan mạn (<= 4 lần giới hạn bình thường cao). 

✔ Các xâm nhiễm gan: tăng lipid máu, di căn gan, GGT tăng song song với ALP, mức tăng trung bình > 14 lần giới hạn bình thường cao lympho

✔ Apxe, kén sán lá gan, lao, bệnh lý gây ứ mật:vàng da tắc mật: GGT tăng mạnh hơn so với ALP, LAP, mức tăng trung bình >5 lần giới hạn bình thường cao.

✔ Xơ gan do mật tiên phát: GGT tăng >13 lần giới hạn bình thường cao.

✔ Viêm đường mật xơ hóa, ứ mật, ung thư biểu mô đường mật, tắc mật ở trẻ nhỏ, trong ứ mật cơ giới và do viêm gan virus, trong ứ mật do thuốc, mức tăng trung bình GGT > 6 lần giới hạn bình thường cao. 

GGT TĂNG CAO CẦN LÀM GÌ?

Vì là GGT chỉ đánh giá được một phần của men gan, do đó, nếu như đánh giá bệnh gan mật chỉ thông qua chỉ số này thì chưa thực sự đầy đủ, chính vì thế khi men gan GGT tăng cao các bạn cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm sinh hóa khác để có thể nhận định được đầy đủ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Sau khi nhận định được nguyên nhân cụ thể thì các bạn nên có biện pháp điều trị thích hợp để thay đổi GGT và cải thiện chức năng gan.

✔ Ngoài việc điều trị tích cực bằng các phương pháp theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, khi mắc chứng men gan GGT tăng cao thì các bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt của bản thân, tuyệt đối không được sử dụng rượu bia hay các loại chất kích thích gây hại cho gan. Rượu bia hoặc đồ uống có cồn khiến cho GGT tăng rất nhanh cũng như là làm cho cấu trúc gan bị thay đổi nhanh chóng, chính vì thế, các bạn cần tuyệt đối không được sử dụng chúng khi mắc bệnh gan nói chung.

✔ Đồ ăn cho người bệnh nhân men gan tăng cao cần phải thanh đạm, chứa ít dầu mỡ, tốt nhất nên ăn bằng các món ăn luộc hấp thay thế cho các món xào, chiên nhiều dầu mỡ. Nên dùng đủ chất trong bữa ăn hàng ngày của bản thân, không nên kiêng khem quá nhiều đồ ăn để tránh việc thiếu chất, thiếu dinh dưỡng cho cơ thể, tích cực dùng nhiều rau xanh, chất đạm để tăng cường dưỡng chất cho gan và sức khỏe giúp việc cải thiện chức năng gan tốt hơn. Lưu ý rằng các bạn nên cân đối dưỡng chất trong cơ thể để chức năng gan cũng như sức khỏe được cải thiện chứ không phải nhịn ăn, nhịn uống như nhiều người vẫn nghĩ.

✔ Trong sinh hoạt hàng ngày thì các bạn nên tránh lao động nặng, tránh lao lực hoặc là căng thẳng quá nhiều để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc tái tạo gan. Tập thể dục thể thao thể có được tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì thế cũng tạo những tín hiệu tích cực cho gan và từ đó tăng hiệu quả chữa bệnh.

✔ Các loại thuốc người bệnh nên dùng theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự động dùng thuốc điều trị để không gây ra biến chứng cho gan. Các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc cảm cúm thông thường chúng ta thường dùng không theo đơn, tuy nhiên, chính vì điều này có thể là nguyên nhân khiến cho GGT tăng cao bất thường, làm giảm hiệu quả điều trị của các bạn.

GGT tăng cảnh báo dấu hiệu gan đang bị tổn thương vì thế khi thấy chỉ số này tăng thì các bạn cần thăm khám để phát hiện rõ nguyên nhân, sau đó có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Mặc dù chỉ số này tăng thì chúng ta cũng không thể cảm nhận được rõ ràng bằng những biểu hiện thông thường, nhưng điều này không có nghĩa là gan không bị tổn thương, vì thế khi không có triệu chứng bệnh mà chỉ số này tăng cao bác sĩ chỉ định điều trị thì các bạn cũng không nên chủ quan mà cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh tốt hơn.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292