Chào mừng bạn đến với Ý nghĩa chỉ số hbeag dương tính, hbeag âm tính trong xét nghiệm gan là gì?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa chỉ số hbeag dương tính, hbeag âm tính trong xét nghiệm gan là gì?

2019-04-09 08:38:31 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Chỉ số HbeAg là một chỉ số xét nghiệm bệnh gan không thể thiếu – đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B. Đây chính là viết tắt tiếng Anh của từ Hepatitis B evolope Antigen có nghĩa là kháng nguyên e của virus viêm gan B, nó được coi là một phần trong kháng nguyên lõi hay một dạng protein virus do chính các tế bào nhiễm virus viêm gan B  tiết ra. Sự hiện diện của chỉ số này trong cơ thể chứng tỏ người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B và virus viêm gan B có khả năng lây lan nhanh chóng sang người lành nếu như không có biện pháp phòng bệnh cụ thể.

Chỉ số HbeAg chẩn đoán bệnh gì?

Chỉ số HbeAg chẩn đoán bệnh gì?

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ HBeAG KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM GAN

Khi thực hiện xét nghiệm chỉ số HbeAg có thể cho hai kết quả đó là HbeAg dương tính HbeAg âm tính, mỗi kết quả xét nghiệm là một căn cứ giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá việc có nên điều trị không hoặc đánh giá hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B như thế nào? Nếu như khi thực hiện thấy chỉ số HbeAg âm tính – điều này cho thấy rằng virus viêm gan B đang ở trạng thái ngủ yên, tạm thời không hoạt động, mức độ gây ra tổn thương gan rất thấp, khả năng lây nhiễm thấp, người bệnh chưa cần dùng thuốc kiểm soát virus viêm gan B.

Khi xét nghiệm HbeAg dương tính điều này đồng nghĩa với việc virus viêm gan B đang ở trạng thái hoạt động, gây ra tổn thương gan, gây viêm, khả năng lây nhiễm lớn và cần phải điều trị để đưa virus viêm gan B về trạng thái ngủ yên, giúp ổn định chức năng gan, hạn chế lây nhiễm và ngăn chặn được khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng.

Đặc biệt lưu ý với những bệnh nhân có hbeag dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm viêm gan B sang cho thai nhi rất lớn. Chú ý đặc biệt trong ba tháng cuối của thai kì, chính vì thế người mẹ cần phải khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát bệnh, trẻ sau khi sinh cần phải tiêm huyết thanh viêm gan B sau đó tiêm phòng viêm gan B theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng của địa phương để có thể tạo được kháng thể viêm gan B ( Anti Hbe).

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B QUA CHỈ SỐ HBEAG DƯƠNG TÍNH, HBEAG ÂM TÍNH

Nhằm đánh giá được hiệu quả của việc điều trị viêm gan B thì việc theo dõi kết quả xét nghiệm HbeAg cũng không thể bỏ qua cùng với đo là xét nghiệm chức năng gan, cụ thể là đánh giá men gan đối với 2 trường hợp cụ thể như:

Trường hợp bệnh nhân viêm gan B mãn tính, HbeAg dương tính, HBV-DNA vượt ngưỡng

Ở những bệnh nhân này nếu như chỉ số xét nghiệm men gan AST – ALT bình thường thì người bệnh nên thực hiện xét nghiệm men gan từ 3-6 tháng/ lần, cần thực hiện xét nghiệm HbeAg 6-12 tháng/ lần, nhưng ở những bệnh nhân mắc bệnh có ALT bình thường có thể thực hiện sinh thiết gan để đánh giá mức độ viêm hoặc xơ.

Xét nghiệm Chỉ số HBeAg

Chỉ số HBeAg là căn cứ điều trị viêm gan B

Nếu như men gan tăng từ 1-2 lần so với bình thường thì nên thực hiện xét nghiệm men gan 3 tháng/ lần nên thực hiện xét nghiệm HbeAg 6 tháng/ lần. Ở những bệnh nhân trên 40 tuổi nếu như ALT tăng thường xuyên cần tiến hành điều trị nếu như gan bị hoại tử hoặc xơ. Còn nếu như men gan AST-ALT tăng nhiều hơn 2 lần, người bệnh xuất hiện những triệu chứng bệnh lâm sàng hoặc xuất hiện xơ gan mất bù cần phải dùng thuốc điều trị, sau 6 tháng có thể cân nhắc hoãn điều trị.

Đối với những bệnh nhân viêm gan B mãn tính nhưng HbeAg âm tính

Đối với những bệnh nhân này nếu như men gan bình thường, HBV-DNA dưới ngưỡng cần phải thực hiện xét nghiệm men gan 3 tháng/ lần, nếu như chỉ số này bình thường không tăng thì nên thực hiện 6-12 tháng/ lần. Nhưng đối với những bệnh nhân bị men gan AST-ALT tăng từ 1-2 lần thì nên xét nghiệm men gan và HBV-DNA 3 tháng/ lần, nếu như bệnh nhân trên 40 tuổi định lượng viêm gan B không thay đổi thì cần phải làm sinh thiết gan để đánh giá hoại tử gan, cần điều trị nếu như gan bị viêm nặng, hoại tử nhiều hoặc xơ.

Nếu như men gan tăng gấp 2 lần trở lên và định lượng virus viêm gan B vượt ngưỡng thì cần phải tiến hành điều trị để hạn chế ảnh hưởng của bệnh.

Xét nghiệm chỉ số HbeAg là một xét nghiệm không thể thiếu khi chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị viêm gan B, thông thường thì đây là xét nghiệm được thực hiện sau khi chẩn đoán những bệnh nhân dương tính với viêm gan B, xét nghiệm này cũng thường được thực hiện liền với xét nghiệm men gan, định lượng virus viêm gan B. Khi mắc bệnh viêm gan B, người bệnh cũng không nên quá lo lắng, điều cần thiết là nên tiến hành chữa trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự điều trị bệnh, lạm dụng thuốc để ngăn chặn những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292