Chào mừng bạn đến với 9 Nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị ung thư gan
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

9 Nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị ung thư gan

2018-11-14 08:33:58 Bệnh Viêm Gan
Ung thư gan không ai là không biết đến sự nguy hiểm của nó, tuy nhiên có những nguyên nhân ung thư gan nào và tại sao một người đang khỏe mạnh lại đột nhiên bị bệnh ung thư gan thì không phải ai cũng lý giải được. Các bác sĩ benhviemgan.net sẽ giải thích cho bạn điều này.
 

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN DO ĐÂU?

 • Nhiễm viêm gan B

Viêm gan B có thể bị lây qua rất nhiều đường khác nhau như: tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm gan B, dùng chung kim tiêm, sử dụng các chế phẩm máu hoặc truyền máu từ người nhiễm siêu vi B, truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường tình dục...

Vậy, virus viêm gan B gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư.

.Nhiễm virus viêm gan B nếu không điều trị sẽ là nguyên nhân ung thư gan

Nhiễm virus viêm gan B nếu không điều trị sẽ là nguyên nhân ung thư gan

 • Vius viêm gan C 

Virus viêm gan C (HCV) khó lây hơn virus viêm gan B nhưng nó cũng rất dễ gây ra ung thư gan. Viêm gan C chỉ lây khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh, hoặc dùng chung kim tiêm với người có bệnh.
Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.
 • Rượu

Rượu là nguyên nhân ung thư gan. Xơ gan mãn tính do uống rượu là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước đang phát triển.  Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác. Ngoài ra, những người nghiện rượu có thể thể chết bởi nhiều nguyên nhân khác do rượu gây ra kể cả khi anh ta chưa mắc phải ung thư gan.
 • Aflatoxin B1 

Aflatoxin B1 là một chất gây ung thư gan mạnh nhất mà ta từng được biết. Nó là sản phẩm của một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, được tìm thấy ở những loại thực phẩm được cất giữ trong môi trường nóng và ẩm như: lúa, lạc, đậu tương, ngô, và lúa mì. Aflatoxin B1 can thiệp vào các gen quan trọng  ức chế khối u (ức chế) chức năng.
 • Bệnh tiểu đường và béo phì

Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dần dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

 • Xơ gan

Xơ gan là bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, hình thành sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến hiện tượng chức năng gan suy giảm. Một số nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan như viêm gan siêu vi B, siêu vi C, gan nhiễm mỡ, uống bia rượu. Những người mắc bệnh xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.
 • Nguồn nước ô nhiễm

Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.
 • Đột biến gen

Còn có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác dụng đến virut gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể cũng là nguyên nhân khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.
 • Các nhân tố khác

Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền… cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.

PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Để phòng bệnh ung thư gan, chúng ta phải làm tốt các biện pháp phòng bệnh viêm gan siêu vi như tiêm phòng viêm gan A, B, phòng ngừa các con đường lây truyền viêm gan C. Ngoài ra, chúng ta cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh, hạn chế rượu bia và các chất kích thích có hại cho gan… Việc tập thể dục thể thao thường xuyên cũng có vai trò rất lớn đến việc phòng bệnh ung thư gan vì nó giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó góp phần đẩy lùi nguy cơ nhiễm bệnh ung thư gan.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ benhviemgan.net, không khó để chúng ta phòng bệnh ung thư gan, hiểu được nguyên nhân ung thư gan và làm tốt công tác phòng ngừa này để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân.
 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292