Chào mừng bạn đến với 5 xét nghiệm viêm gan B-Chẩn đoán bệnh chính xác
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

5 xét nghiệm viêm gan B-Chẩn đoán bệnh chính xác

2019-03-14 10:48:26 Tác giả: | Tham vấn y khoa: BS. Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B gồm các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, tiểu ít sẫm màu, đau tức vùng gan, nôn, buồn nôn, phân bạc màu... nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Do đó việc làm các xét nghiệm viêm gan B là rất cần thiết để có thể chẩn đoán bệnh tình một cách chính xác nhất.

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Xét nghiệm viêm gan B là các xét nghiệm máu cho biết bạn có bị viêm gan B hay không. Sử dụng một số phương pháp để xác định các giai đoạn khác nhau của HBV để xác định liệu bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính hay mãn tính.

Quy trình xét nghiệm viêm gan B là gì?

Quy trình xét nghiệm viêm gan B là gì?

Viêm gan vi rút B (HBV) có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan. HBV có cấu tạo của một DNA, dựa vào trình tự các nucleotide, HBV được chia thành 10 kiểu gen khác nhau ký hiệu từ A đến J. HBV có 3 loại kháng nguyên HBsAg, HBeAg và HBcAg, tương ứng với 3 loại kháng nguyên trên là 3 loại kháng thể anti-HBs, anti-HBc và anti-HBe. Sự hiện diện của các kháng nguyên, kháng thể này quan trọng trong việc xác định bệnh, thể bệnh cũng như diễn biến bệnh.

1. Xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm HBsAg kiểm tra chỉ số kháng nguyên bề mặt của virus siêu vi B, là một trong các xét nghiệm cần thiết khi thực hiện chẩn đoán bệnh viêm gan B. Xét nghiệm HBsAg được chia thành 2 mảng là xét nghiệm định tính hoặc định lượng. Việc làm xét nghiệm HBsAg mang kết quả dựa theo chỉ số 1.0S/S0 dưới đây:

Trường hợp người bệnh dương tính với virus thì: HBsAg > 1.0S/S0 nghĩa là bạn đã mắc viêm gan B.

Trường hợp người bệnh âm tính với virus thì HBsAg < 1.0S/S0 nghĩa là bạn không bị viêm gan B

Tuy nhiên có nhiều trường hợp khi kết quả xét nghiệm là HBsAg “âm tính giả” hoặc “dương tính giả” bởi lỗi của kỹ thuật xét nghiệm, hoặc gen quy định cho chất bề mặt HBV bị đột biến hoặc bị mất. Do đó cần phải kiểm tra HBV-DNA trong máu mới xác định chính xác người đó có nhiễm bệnh hay không. Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe cũng như tiến hành đầy đủ các xét nghiệm để biết chính xác tình trạng sức khỏe.

Để kiểm tra bạn có mắc viêm gan B chính xác không, cần phải làm 3 xét nghiệm kỹ thuật khác nhau:

Test nhanh ở khu vực phòng khám bệnh chủ yếu để đảm bảo thời gian trả nhanh, sau khoảng 30 phút là có kết quả. Ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 5ng/ml.

Kỹ thuật ELISA là kỹ thuật chuẩn đang sử dụng phổ biến trên thế giới và các cơ sở y tế lớn trong nước, thời gian trả kết quả khoảng 2 giờ. Ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 0,25ng/ml.

Kỹ thuật thuật miễn dịch hoá phát quang thực hiện trên máy Architec I- 1000 (Abbot, USA) là kỹ thuật mới, hiện đại, trả kết quả sau 30 phút.

2. Xét nghiệm HBeAg

HBeAg còn gọi là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Kháng nguyên này xuất hiện ngay sau kháng nguyên HBsAg, từ khi người bệnh bắt đầu bị viêm gan B. HBeAg chỉ được tìm thấy trong máu khi có mặt của virus viêm gan B, cho thấy đang có tình trạng nhiễm virus. 

Khi kết quả xét nghiệm HBeAg là dương tính sẽ chứng tỏ virus HBV trong máu đang hoạt động khá mạnh. Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính sẽ có 2 trường hợp xảy ra là virus không hoạt động hoặc virus đã bị đột biến sang thể khác.

 • Nếu chỉ số HbeAg > 1: thì kết quả HbeAg dương tính, có tồn tại kháng nguyên HbeAg trong máu người bệnh.
 • Nếu chỉ số HbeAg < 1: thì kết quả HbeAg âm tính, không tồn tại kháng nguyên HbeAg trong máu người bệnh.

     Xét nghiệm viêm gan B qua chỉ số HbeAg      

Xét nghiệm viêm gan B qua chỉ số HbeAg 

Xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng để đánh giá được sự nhân lên của virus, điều này có ý nghĩa không thể thay thế trong quá trình điều trị bệnh của mỗi bệnh nhân. Đây là xét nghiệm thường đi kèm với một số xét nghiệm khác như men gan, định lượng virus để đánh giá một cách toàn diện và đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

3. Xét nghiệm Anti-HBs

Chỉ số Anti-Hbs là loại kháng thể trên cơ thể người khi được tiêm tiêm vaccine phòng tránh virus HBV hoặc một số bệnh nhân đã từng nhiễm virus viêm gan B nhưng cơ thể có sức đề kháng tốt có thể đào thải virus ra khỏi cơ thể mà không cần sự can thiệp của thuốc hay các phương pháp điều trị khác. Bởi vậy cần hiểu chính xác xét nghiệm chỉ số Anti-HBs dưới đây phần nào biết được cơ thể các bạn kháng virus ở mức độ nào?

 • Định lượng Anti-HBs nếu có chỉ số ở mức từ 0-10IU/ml thì sức đề kháng trong cơ thể khá thấp, khó có thể bảo vệ cơ thể trước virus xâm nhập. Vì vậy, nếu bệnh nhân có kết quả trên cần tiêm phòng vacsin càng sớm càng tốt.
 • Định lương Anti-HBs từ 10-100IU/ml. Trường hợp này, cơ thể đã được tiêm vacsin nhưng sức đề kháng đã yếu dần, nên người bệnh cần tiêm thêm một mũi vacsin nhắc lại giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng thật khỏe mạnh.
 • Định lượng Anti-HBs > 100-1000IU/ml. Lúc này, cơ thể được bảo vệ bởi sức đề kháng khá vững chắc và có thể hoàn toàn phòng tránh được các vi khuẩn cũng như virus gây hại cho cơ thể.

Các trường hợp người bệnh tiêm đủ kháng sinh giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và các loại virus gây bệnh và lây nhiễm, tuy nhiên nếu sau khoảng vài năm không đi thăm khám làm kiểm tra xét nghiệm chỉ số kháng thể trên cơ thể, nhiều trường hợp kháng thể đã kém đi rất nhiều và có nguy cơ mắc virus viêm gan B là rất cao. Do đó, cứ khoảng 12 đến 15 năm nên đi khám và tiêm nhắc lại để cơ thể tăng thêm màng bảo vệ tốt nhất.

4. Xét nghiệm Anti-HBe

Chỉ số Anti-HBe chính là kháng thể kháng lại HBeAg ( chỉ số này đánh giá tình trạng hoạt động của virus viêm gan B), nhưng chỉ số này thường không xuất hiện cùng lúc với chỉ số HbsAg ( chỉ số xác nhận sự có mặt của virus viêm gan B trong cơ thể). Nếu như xét nghiệm thấy chỉ số HBeAg dương tính thì Anti – HBe sẽ âm tính và nếu như Anti – HBe dương tính thì HBeAg sẽ âm tính.

Chỉ số này còn được thực hiện cũng đánh giá được phần nào khả năng nhân đôi của virus trong cơ thể cũng như diễn biến tự nhiên của virus trong cơ thể. Khi Anti – HBe dương tính thì rất có thể bệnh đang ở các giai đoạn sau:

- Chỉ số Anti Hbe dương tính, HbsAg dương tính, Anti Hbc IgM dương tính là giai đoạn cuối của viêm gan B cấp tính.

- Chỉ số Anti Hbe dương tính, HbsAg âm tính, Anti Hbc IgM dương tính là giai đoạn kết thúc viêm gan B cấp tính

- Chỉ số Anti Hbe dưng tính, HbsAg dương tính, Anti Hbc IgM âm tính, Anti Hbc dương tính là giai đoạn bắt đầu chuyển sang viêm gan B mãn tính nhưng khả năng gây tổn thương khá ít.

- Chỉ số Anti Hbe dương tính, HbsAg âm tính, Total Anti Hbc âm tính là tình trạng bệnh nhân từng bị nhiễm hoặc đã nhiễm viêm gan B mãn tính từ trước.

Đối với những người mắc bệnh viêm gan B thì tốt nhất là nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa trị bệnh thích hợp với tình trạng bệnh của mình nhằm giúp kiểm soát diễn biến bệnh hiệu quả, tránh tự dùng thuốc kiểm soát virus viêm gan B vì có thể dẫn tới nhờn thuốc, kháng thuốc của virus viêm gan B. Viêm gan B hiện nay có thể điều trị bằng biện pháp sử dụng thuốc tây y, tế bào gốc hoặc củng cố miễn dịch…

5. Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc được biết đến là kháng thể có tác dụng chống lại kháng nguyên HbcAg khi virus viêm gan B tồn tại trong tế bào gan. HbcAg là kháng nguyên lõi của virus, chỉ tồn tại trong tế bào gan nên các xét nghiệm máu thông thường không thể phát hiện ra kháng nguyên này.

 Xét nghiệm viêm gan B thông qua kháng nguyên Anti- HBc

Xét nghiệm viêm gan B thông qua kháng nguyên Anti- HBc

Theo các bác sĩ chuyên gan chia sẻ, kháng thể Anti- HBc có thể xuất hiện trên cơ thể người bệnh rất sớm và lại tồn tại trong cơ thể đến suốt cuộc đời, do đó việc xét nghiệm Anti-HBc có vai trò quan trọng trong việc đánh giá người bệnh viêm gan B có bị phơi nhiễm virus hay không.

Xét nghiệm Anti-HBc thông thường chỉ có một xét nghiệm Anti-HBc IgG, trong đó lại có một phần của  kháng thể Anti-HBc IgM. Trên thực tế, xét nghiệm này được chia thành 3 xét nghiệm khác nhau Anti-HBc, Anti-HBc total và Anti-HBc IgG.

Khi tiếp xúc với virus HBV hoặc đã từng bị nhiễm bệnh từ trước thì trong máu có sự hiện diện của chỉ số Anti HBc. Do đó, trường hợp đã từng bị niễm viêm gan B kết quả Anti HBC sẽ là dương tính và chỉ số Anti Hbs cũng là dương tính.

Trường hợp kết quả xét nghiệm Anti HBC là dương tính nhưng chỉ số 5 hạng mục xét nghiệm virus khác đều đưa ra kết quả âm tính thì các trường hợp xảy ra sau đây:

 • Người bệnh kết quả dương tính giả do máy xét nghiệm sai hoặc do chẩn đoán sai bệnh của bác sĩ.
 • Bệnh nhân có tiền sử mắc viêm gan B từ trước, tuy nhiên nồng độ chỉ số Anti Hbs ở ngưỡng thấp từ trước và sau nhiều năm Anti Hbs đưa ra là âm tính.
 • Trường hợp còn lại có thể xảy ra ở những bệnh nhân đã điều trị Viêm Gan B thành công và hồi phục sau nhiều năm. Do virus ngưng hoạt động nên HbsAg trong máu giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện và Anti Hbs cũng vậy.

6. Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là loại kháng thể bắt đầu xuấ hiện khi người bệnh mắc viêm gan B giai đoạn cấp tính, hoặc cũng có thể xuất hiện tới khi bị viêm gan B mạn tính thời kỳ cuối.

Theo đó, chúng ta có thể tóm lại quá trình xuất hiện của Anti-HBc IgM như sau:

 • Virus gây viêm nhiễm mức cấp tính thì Anti-HBc Ig M dương tính.
 • Virus viêm gan B mãn tính ở giai đoạn kịch phát thì Anti-HBc Ig M và IgG dương tính.
 • Cơ thể người bệnh đã được miễn dịch: Anti-HBc Ig G và Anti HBs dương tính.
 • Cơ thể trong giai đoạn viêm gan b mãn tính thì Anti-HBc Ig G, HBs Ag dương tính.

Ngoài ra, khi Anti-HBc dương tính xuất hiện đơn độc có ý nghĩa sau:

Anti-HBc dương tính xuất hiện đơn độc khi tất cả các xét nghiệmchuyển đổi huyết thanh khác như đều mang âm tính, ngoại trừ Anti-HBc mang dương tính.

Anti-HBc dương tính khi đơn độc sẽ có 0.5 đến 1.7% số người đã hiến máu ở nơi có tỉ lệ mắc viêm gan B thấp, tuy nhiên nơi có tỉ lệ nhiễm vêm gan B cao chiếm tới 10-20% dân số.

ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B VỚI CHI PHÍ PHÙ HỢP

Hiện nay, hết các bệnh viện lớn, đều đã có dịch vụ xét nghiệm viêm gan B cho những bệnh nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều người băn khoăn về chi phí xét nghiệm viêm gan B hết bao nhiêu tiền, và thậm chí là không rõ viêm gan B là gì. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về viêm gan B, cũng như chi phí xét nghiệm viêm gan B.

 • Chi phí xét nghiệm viêm gan B bệnh viện Pasteur Tp HCM.

Tại đây, chi phí kiểm tra viêm gan siêu vi B được giao động khoảng 80.000 đến 400.000 vnd và chi phí theo dõi virus là 80.000 vnd, riêng theo dõi DNA-HBV là 460.000 vnd( định tính và định lượng giá như nhay)

 • Chi phí xét nghiệm viêm gan B bệnh viện nhiệt đới TpHCM.

Chi phí xét nghiệm tại bệnh viện nhiệt đới TpHCM được báo vào khoảng 90.000 đến 150.0000 vnd chưa kể tiền khám.

 • Chi phí xét nghiệm viêm gan B ở bệnh viện Bạch Mai.

Tại bệnh viện Bạch Mai, chi phí làm xét nghiệm viêm gan B sẽ rơi vào khoảng từ 300.000 – 500.000 vnd/một lần khám.

 • Chi phí xét nghiệm viêm gan B tại Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa

Chi phí xét nghiệm các loại định lượng virus tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa giao động 100.000 vnd, riêng xét nghiệm chỉ số HBcAb IgM: 190.000 vnd và định lượng 5 hạng mục riêng của viêm gan B là 500.000vnd.

Bảng giá xét nghiệm viêm gan B tại Phòng khám đa khoa Kim Mã

Bảng giá xét nghiệm viêm gan B tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

 

ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B UY TÍN

Để lựa chọn một địa chỉ làm xét nghiệm viêm gan B uy tín người bệnh cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ địa chỉ mà được nhiều người tin tưởng, chất lượng mà tốt nhất hiện nay.

Viện Pasteur Tp.HCM

Địa chỉ: 252 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TPHCM

Điện thoại: 028 3823 0352

Lịch xét nghiệm như sau:

Viện làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, chủ nhật nghỉ.

Từ thứ 2 cho đến thứ 6

 • Buổi sáng: từ 7h đến 11h
 • Buổi chiều: từ 13h đến 17h

Ngày thứ 7

 • Buổi : từ 7h đến 11h
 • Buổi chiều: từ 13h đến 16h

Viện nhiệt đới TPHCM

Địa chỉ: 764 đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 028 3923 5804

Ban đầu người bệnh sẽ không được làm xét nghiệm viêm gan B luôn mà phải thông quan khám và chẩn đoán mới tiến hành xét nghiệm cụ thể.

Lịch xét nghiệm như sau:

Bệnh viện hoạt động tất cả các ngày trong tuần.

 • Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30
 • Buổi chiều: từ 12h30 đến 16h
 • Riêng các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ tết làm việc vào buổi sáng từ 7h30 đến 11h30 , buổi chiều từ 14h30 đến 20h.

Bệnh Viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Đường Giải phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0969 851 616

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7, chủ nhật nghỉ

 • Buổi sáng: từ 6h30 đến12h00
 • Buổi chiều: từ 13h30 đến 18h00

Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa

Địa chỉ : Số 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội (Big C Thăng Long)

Điện thoại: 0985 153 292

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần không trừ ngày nào.

 • Buổi sáng: 8h đến 12h
 • Buổi chiều: 14h đến 20h

phòng khám đa khoa thiên hòa

Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa xét nghiệm viêm gan B uy tín

Đây là phòng khám chuyên về gan uy tín hàng đầu của Hà Nội. Được thành lập vào năm 2012 là cơ sở y tế chuyên khoa gan mật tư nhân đầu tiên và uy tín nhất tại Hà Nội được cấp chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000.

Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa là một trong những cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm và điều trị virus viêm gan B được nhiều người bệnh tin tưởng. Tại đây, các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, y bác sĩ, đến từ các bệnh viện lớn cả nước và có kinh nghiệm hàng đầu về lĩnh vực gan mật nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng. Nhiều bệnh nhân cảm thấy yên tâm khi tới thăm khám bởi y bác sĩ có lòng yêu nghề vô cùng nhiệt huyết, có lương tâm của một thầy y hỗ trợ hiệu quả cả trong tư vấn, điều trị đã mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Đội ngũ y tá cũng như các bạn điều dưỡng, lễ tân được lựa chọn qua rất nhiều vòng thi tuyển nghiêm ngặt, không chấp nhận đút lót bất cứ hình thúc nào, do đó chuyên môn tay nghề chắc chắn và có tinh thần làm việc cao. Gần đây, Phòng khám có mời một số bác sĩ từ nước ngoài về trao đổi kinh nghiệm cũng như đào tạo bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ các bạn y tá, điều dưỡng nhằm nâng cao tay nghề, với mục tiêu Phòng khám đa khoa Thiên Hòa là phòng khám đứng đầu cả nước.

Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang với máy móc y tế hiện đại được nhập khẩu các nước trên thế giới, Phòng khám Thiên Hòa luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của các bệnh nhân một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Thông thường mỗi khi làm xét nghiệm bạn phải ngồi chờ đợi khá lâu mới tới lượt, tuy nhiên khi tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa bạn có thể trực tiếp làm xét nghiệm luôn mà không phải thông qua thủ tục rườm rà và ngồi chờ xếp hàng như các bệnh viện lớn. Kết quả nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao hỗ trợ tối đa cho các bác sĩ nhằm chẩn đoán chính xác và kịp thời bệnh tình cho bệnh nhân.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Tư vấn nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292