Chào mừng bạn đến với Tại sao bệnh nhân xơ gan lại bị cổ trướng?
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Tư vấn 0985153292
Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tại sao bệnh nhân xơ gan lại bị cổ trướng?

2018-11-01 07:50:25 Bệnh Viêm Gan

Gan xơ hóa là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong lớn khi có biến chứng xảy ra. Một trong những biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân xơ gan thường mắc phải đó là cổ trướng. Vậy tại sao bệnh nhân xơ gan lại thường xuất hiện cổ trướng?

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH CỔ TRƯỚNG Ở NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Theo các bác sĩ benhviemgan.net, bình thường khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang ảo không có nước, nếu có chăng chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi giữa lá thành lá tạng của màng bụng xuất hiện một lượng dịch (ít hoặc nhiều) gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng.

Dấu hiệu xơ gan cổ trướng

Dấu hiệu xơ gan cổ trướng

Ở người khỏe mạnh, sở dĩ nước luôn giữ trong lòng mạch, không bị thoát qua thành mạch ra ngoài vì có sự cân bằng giữa hai yếu tố (áp lực mao mạch và áp lực keo), cụ thể là: Áp lực mao mạch có xu hướng đẩy nước và các chất ra khỏi mao mạch trong khi đó áp lực thẩm thấu chủ yếu là keo của protide (anbumin) có xu hướng giữ nước và các chất ở lại trong lòng mao mạch nên nước luôn được  giữ trong lòng mạch.

Ở người xơ gan (giai đoạn muộn) hai yếu tố nêu trên mất sự cân bằng, áp lực mao mạch tăng (do áp lực của tĩnh mạch gánh) nên nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì anbumin huyết tương giảm (do suy gan không tổng hợp đủ) nên không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Nước và các chất thoát ra vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng.

NGƯỜI BỆNH XƠ GAN NÊN LÀM GÌ?

Người bệnh xơ gan cần khám và điều trị sớm

Người bệnh xơ gan cần khám và điều trị sớm

Khi không may bị xơ gan, người bệnh cần phải đến bệnh viện hoặc các cơ cở chuyên khoa gan để làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh để có phương án điều trị ngay và phù hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xấu xảy ra.

Trường hợp bệnh nhân đã xuất hiện cổ trướng thì tùy theo tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được uống thuốc lợi tiểu hoặc hút dịch ở bụng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ bởi nếu tự ý sử dụng thuốc mà dùng phải những loại thuốc không phù hợp, không rõ nguồn ngốc xuất xứ thì có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn.

Người bệnh xơ gan cổ trướng không nên quá bi quan mà cần phải tin tưởng, lạc quan trong quá trình điều trị bệnh. Trong ăn uống, người bệnh cũng cần phải chú ý không ăn mặn, không ăn đồ nhiều dầu mỡ hay cay nóng và đặc biệt là không uống rượu, bia. Tốt nhất người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa gan để có được những lời khuyên hữu ích nhất cho mình.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn !)

Bài viết liên quan khác
Hoặc gọi 0985153292